[Audio 24-1-2020] Hoang báo bị cướp vì không có tiền đưa cho vợ ăn Tết

ANTD.VN - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Hoang báo bị cướp vì không có tiền đưa cho vợ ăn Tết; Ăn lá ngón tự tử ngày Tết, hai thanh niên tử vong; Mâu thuẫn gia đình, tưới 20 lít xăng phóng hỏa đốt nhà vợ; Miền Bắc đón giao thừa trong mưa rét; Brexit vượt qua quá trình phê chuẩn đầu tiên tại Nghị viện châu Âu; Mỹ ngừng cấp thị thực cho các doanh nhân và nhà đầu tư Iran…

* Hoang báo bị cướp vì không có tiền đưa cho vợ ăn Tết

Ngày 24-1-2020, Công an huyện Yên Lập (tỉnh Phú Thọ) cho biết, cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ, xử lý Nguyễn Xuân Phú (36 tuổi, trú xã Hưng Long) về hành vi khai báo gian dối.

Trước đó tối 23-1, Phú đến trụ sở công an trình báo việc trên đường về quê ăn Tết, khi đến thị trấn Yên Lập thì bị kẻ xấu chặn đường, dùng gậy đập mạnh vào đầu, lấy dao đâm vào bụng và chém vào cánh tay Phú rồi cướp 28 triệu đồng.

Vì không có tiền đưa vợ tiêu Tết nên Phú đã hoang báo bị cướp 28 triệu đồng

Nội dung trên đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận. Công an huyện Yên Lập khám nghiệm hiện trường và giám định vết thương trên người Phú.

Kết quả điều tra xác định do Phú đi làm ăn nhưng không có tiền mang về cho vợ nên đã lên kế hoạch dựng hiện trường giả, dùng dao lam tự cắt tay để hoang báo bị cướp.

* Ăn lá ngón tự tử ngày Tết, hai thanh niên tử vong

Ngày 24-1, thông tin từ UBND xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết trên địa bàn xã này vừa có hai nam thanh niên tử vong do ăn lá ngón.

Theo đó, sáng 23-1 (ngày 29 Tết), hai nam thanh niên 26 tuổi và 32 tuổi, cùng trú tại xã Bắc Lý có biểu hiện  sùi bọt mép, đau bụng dữ dội do ăn lá ngón.

Mặc dù sau khi phát hiện, gia đình và địa phương đã tích cực cứu chữa nhưng do bị nhiễm độc quá nặng nên cả 2 đã tử vong.

Nguồn tin ban đầu cho biết, hai thanh niên này ăn lá ngón với mục đích tự tử.

* Mâu thuẫn gia đình, tưới 20 lít xăng phóng hỏa đốt nhà vợ

Cơ quan CSĐT – CAH Tân Yên, tỉnh Bắc Giang hiện đang điều tra vụ án phóng hỏa đốt nhà khiến hai người bị bỏng nặng.

Theo đó, khoảng 16h ngày 23-1 (28 Tết), Hoàng Văn Tùng (44 tuổi, trú thôn Cả Am, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, Bắc Giang) mang can xăng 20 lít đến nhà bố vợ Vi Văn Sự ở thôn Phúc Lễ, tưới từ đầu sân vào tới cửa nhà, rồi phóng hỏa đốt. Ngọn lửa bao trùm toàn bộ ngôi nhà, ông Sự và chị Vi Thị Liên, vợ Tùng bị bỏng nặng.

Níu kéo tình cảm không được, Tùng liền mang xăng phóng hỏa đốt nhà bố vợ

Tùng bị bắt sau khi cố chạy khỏi hiện trường. Theo cơ quan chức năng, do mâu thuẫn không thể hoá giải, vợ Tùng bỏ về ở với bố mẹ đẻ. Chiều 23-1, sau khi uống rượu, anh ta đã mua xăng, gây án.

* Miền Bắc đón giao thừa trong mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, chiều và tối nay (24-1-2020, tức 30 Tết), Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào. Đêm nay mưa mở rộng xuống Bắc Trung Bộ. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời trở rét, riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa từ ngày mai (25-1, tức 1 Tết) trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Khu vực Hà Nội, từ chiều nay có mưa, mưa rào; từ ngày mai (25-1, tức 1 Tết) trời rét đậm.

* Brexit vượt qua quá trình phê chuẩn đầu tiên tại Nghị viện châu Âu

Ngày 23-1, Ủy ban Hiến pháp của Nghị viện châu Âu đã đồng ý khuyến nghị Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn Thỏa thuận rút lui của Vương quốc Anh khỏi EU, còn gọi là Brexit.

Sau khi dự luật Brexit được Quốc hội Anh phê chuẩn vào sáng sớm ngày 23-1 và được Hoàng gia Anh chấp thuận, các thành viên Ủy ban Hiến pháp của Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua bản khuyến nghị phê chuẩn Thỏa thuận rút lui, với 23 phiếu thuận, 3 phiếu chống và 0 phiếu trắng.

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh tại London

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban, ông Antonio Tajani và cuộc thảo luận giữa điều phối viên của Nghị viện về Brexit, Guy Verhofstadt, và các điều phối viên của các nhóm chính trị.

Cuộc thảo luận tập trung vào sự đóng góp của Nghị viện trong việc bảo vệ quyền công dân trong bối cảnh Brexit cũng như về các bước tiếp theo trong tương lai liên quan đến việc Chính phủ Anh và 27 nước thành viên EU tiếp tục bảo vệ các quyền này trong giai đoạn chuyển tiếp và cả thời gian sau đó.

* Mỹ ngừng cấp thị thực cho các doanh nhân và nhà đầu tư Iran

Trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Iran vẫn đang căng thẳng, ngày 23-1, Washington thông báo ngừng cấp thị thực theo diện doanh nhân và nhà đầu tư đối với các công dân Iran.

Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) cho biết các công dân Iran sẽ không còn đủ điều kiện được cấp thị thực diện doanh nhân (E-1) và nhà đầu tư (E-2). Hai loại thị thực này cho phép các doanh nhân và nhà đầu tư nước ngoài được sống và làm việc tại Mỹ. Những công dân Iran tại Mỹ đã sở hữu các thị thực theo hai diện trên phải rời khỏi Mỹ khi thị thực hết hạn.

USCIS cho biết sự thay đổi này là kết quả từ việc Mỹ hồi tháng 10-2018 đã rút khỏi Hiệp ước Hữu nghị và Kinh tế ký kết năm 1955 với Iran. Hiện chưa rõ có bao nhiêu công dân Iran bị ảnh hưởng do sự thay đổi trên.