- Audio 9-12-2015: Lần đầu tiên Nga khai hỏa tên lửa từ tầu ngầm tiêu diệt IS
- Audio 6-12-2015: Châu Âu lo ngại bị IS không kích cảm tử
- Audio 7-12-2015: Trạm an ninh Trung Quốc bị tấn công, phá hủy
Bản tin phát thanh ngày 10-12-2015
* Khoảng 5h ngày 10-12, tại vòng xoay An Phú thuộc phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM, một vụ tai nạn giao thông xảy ra giữa xe khách giường nằm BKS 51B - 140.33 với một chiếc xe container khiến đầu chiếc xe khách vỡ nát, hư hỏng hoàn toàn. Tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, trên xe khách chở theo nhiều hành khách, may mắn, chỉ có một người bị thương và nhanh chóng được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Phần đầu của xe khách bị vỡ nát - Ảnh: Thanh Niên
Cùng khoảng thời gian trên, tại tuyến Quốc lộ 22, đoạn qua Khu công nghiệp Trảng Bàng, thuộc ấp An Bình, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, một xe container loại 40 feet đang lưu thông trên đường bất ngờ bị mất lái, đâm sập nhà dân ven đường, làm 2 người trong nhà tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn gây ùn tắc nghiêm trọng trên tuyến đường.

Hiện trường container lao vào nhà khiến 2 người tử vong (Ảnh: Báo Tây Ninh)
* Ngày 9-12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 3 bị cáo Đặng Đình Anh (SN 1995, trú tại Hà Nội), Lê Phú Quyết (SN 1996) và Nguyễn Văn Anh (SN 1994, cùng trú tại Thanh Hóa) mức án 54 tháng tù về tội: “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Đáng lưu ý, đây là một trong số những vụ án đầu tiên được đưa ra xét xử tại Hà Nội về loại hình tội phạm công nghệ cao được tiến hành lừa đảo trên mạng xã hội Facebook.

* Ngày 10-12, tin từ Công an xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, xác nhận, việc hai học sinh lớp 9 của trường THCS Nguyễn Tri Phương là Huỳnh Công Nhi và Lê Nhật Bản (đều 14 tuổi, trú tại thôn 1, xã Bình Quế) bị mất tích là có thật. Sự việc xảy ra vào ngày 4-12, khi 2 nam sinh này xin phép gia đình đi học thêm nhưng sau đó không thấy trở về. Hiện chính quyền địa phương đang phối hợp với gia đình và nhà trường tiếp tục tìm kiếm tung tích của hai nam sinh này.

2 nam sinh bị mất tích
* Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq, ông Brett McGurk ngày 9-12 nói rằng, chỉ có khoảng 30% các cuộc không kích của Nga tại Syria là nhằm vào các mục tiêu của IS, 70% mục tiêu không kích còn lại là nhằm vào các nhóm đối lập khác tại quốc gia đang chìm trong bất ổn này. Hiện Nga vẫn chưa có phản ứng gì sau tuyên bố trên của phía Mỹ.

Máy bay Nga đã cắt đứt nguồn cung tài chính quan trọng từ bán dầu của IS tại Syria
* Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9-12 ra lệnh cho Chính phủ tiến hành kiện Ukraine nếu nước này không thể trả nổi khoản nợ lên tới 3 tỷ USD cho Nga. Trong khi đó, Ukraine vẫn tỏ ra cứng rắn trước khả năng bị Nga kiện. Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk nhấn mạnh, Ukraine sẵn sàng đáp trả nếu Nga sử dụng biện pháp pháp lý.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
* Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên ngày 10-12 đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng bóng gió rằng, nước này đang sở hữu công nghệ cần thiết để chế tạo một quả bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H), một loại bom có sức tàn phá gấp nhiều lần các loại bom nguyên tử. Tuy nhiên, cho tới nay, giới chuyên gia nước ngoài vẫn chưa xác nhận việc Triều Tiên đã phát triển thành công một quả bom H.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
* Tân Hoa xã đưa tin, khoảng 19h50 ngày 9-12, một vụ nổ lớn đã xảy ra ở một nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu ở thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc. Ngay khi vụ việc xảy ra, giới chức địa phương đã lập tức phong tỏa hiện trường, đồng thời khuyến cáo người dân không nên đến gần hiện trường vụ nổ để tránh vụ nổ tiếp theo có thể xảy ra hoặc trúng độc thuốc trừ sâu.