Audio 1-5-2016: Nới lỏng quy định mang chất lỏng khi đi máy bay, và chuyện người dân đổ xô mua cá ở Quảng Bình

ANTĐ -Bộ Công Thương lập đường dây nóng hỗ trợ thông tin thu mua hải sản; Quảng Bình sẽ bố trí lực lượng 24/24 để kiểm định cá cập bến; Nới lỏng quy định mang chất lỏng khi đi máy bay; Chân dung nữ ca sĩ giàu có nhất nước Anh; Tổng thống Nga sa thải hàng loạt quan chức cấp cao; Nội chiến khiến hơn 80% dân số Syria sống dưới ngưỡng nghèo khổ…

Bản tin phát thanh ngày 1-5-2016.

*Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định về việc công bố đường dây nóng của Bộ Công Thương nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của hiện tượng thủy hải sản chết bất thường không rõ nguyên nhân. Bộ Công Thương thành lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ ngư dân trong việc thu mua, tiêu thụ thủy hải sản nuôi trồng và đánh bắt bảo đảm an toàn.

*Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Bình, cho biết Sở chỉ đạo chi cục khai thác, chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cử cán bộ túc trực 24/24 giờ tại các bến cá, cảng cá, chợ cá để khi tàu cập bến thì kiểm định và cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và giấy xác nhận nguồn gốc của thủy sản xa bờ để bán cá cho người tiêu dùng và các công ty.

Ngay sau khi được cơ quan chuyên môn kiểm tra độ an toàn của cá thì hàng trăm người đã đổ xô về mua cá.

Người dân chứng kiến cơ quan chức năng, kiểm tra, chứng thực nguồn gốc hải sản.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết người dân nên phân biệt rõ, cá chết trong bờ thì dứt khoát không được ăn, nhưng cá đánh bắt xa bờ là cá không bị ô nhiễm thì vẫn có thể ăn tốt.

*Từ ngày 1-5, một quy định quan trọng của hãng Hàng không Việt Nam bắt đầu có hiệu lực: Hành khách có thể mang theo trong hành lý xách tay, những lọ kem, chai nước rửa mặt hay đơn giản là những chai nước uống mà không còn lo phải cất trong hành lý ký gửi.

Một điểm cần chú ý là Chương trình an ninh hàng không này không áp dụng giới hạn về số lượng chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt (LAG) được mang theo người và hành lý xách tay lên tàu bay đối với chuyến bay nội địa.

*Với khối tài sản lên tới 91 triệu bảng Anh (gần 3 nghìn tỉ đồng), Enya chính là nữ ca sĩ giàu có nhất Vương quốc Anh.

Sở hữu khối tài sản kếch xù lên tới hàng nghìn tỉ đồng nhưng Enya lại theo đuổi một cuộc sống ẩn dật. Giọng ca thiên tài đến từ Ireland hiện đang sống cô độc trong tòa lâu đài Ayesha có giá 2,5 triệu bảng Anh (hơn 81 tỉ đồng).

“Chúng tôi không hay gặp gỡ cô ấy. Cô ấy sống như một nữ hoàng và là một người ẩn dật”, người thân của Enya thành thật chia sẻ với báo giới.

*Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 30-4 đã bất ngờ sa thải hàng loạt quan chức cấp cao ngành tư pháp, trong một động thái cải tổ được cho là lớn nhất nhiều năm qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo sắc lệnh, ông Putin quyết định sa thải công tố viên ông Seregei Dmitriev - công tố viên về vận tải miền Nam, ông Igor Klimenov - người đứng đầu cơ quan cải tạo Liên bang Nga tại Moscow và ông Dmitry Neklyudov - cấp phó cơ quan Nội vụ Crimea. Ông Putin cũng sa thải hai cấp phó thuộc Ủy ban điều tra Liên bang Nga là Yuri Nyrkov và Vasily Piskarev.

*Theo kết quả một nghiên cứu chung của Liên hợp quốc vừa được công bố, hơn 80% dân số sống dưới ngưỡng nghèo khổ tại Syria, đất nước đã bị tàn phá bởi nội chiến từ 5 năm qua.

Theo kết quả trên, tình trạng đói nghèo đã bùng nổ bởi cuộc chiến đẫm máu làm hơn 270.000 người thiệt mạng. Có tới 83,4% người dân hiện sống dưới ngưỡng nghèo khổ so với chỉ 28% trước chiến tranh.

Đến cuối năm 2015, 13,5 triệu người trong đó có 6 triệu trẻ em cần viện trợ lương thực so với con số 1 triệu hồi tháng 6/2012. Trong số đó, có hơn 4 triệu người sống tại thủ đô Damascus và tại Aleppo, thành phố lớn thứ hai của Syria.

Audio 1-5-2016: Nới lỏng quy định mang chất lỏng khi đi máy bay, và chuyện người dân đổ xô mua cá ở Quảng Bình ảnh 3

Hơn 80% dân số sống dưới ngưỡng nghèo khổ tại Syria do chiến tranh.