ASEAN thúc đẩy đối thoại tìm giải pháp cho tình hình tại Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan cho biết các Ngoại trưởng các nước Đông Nam Á đã chuẩn bị cho cuộc gặp đặc biệt với đại diện chính quyền quân sự Myanmar vào ngày 2-3 nhằm nỗ lực dập tắt tình trạng bạo lực và mở ra hướng giải quyết cho cuộc khủng hoảng chính trị đang leo thang tại quốc gia này.
Cảnh sát bắn hơi cay vào đoàn người biểu tình trên đường phố ở Yangon hôm 1-3 ảnh 1

Cảnh sát bắn hơi cay vào đoàn người biểu tình trên đường phố ở Yangon hôm 1-3

Cuộc gặp diễn ra hai ngày sau khi tình trạng bất ổn dẫn đến các cuộc biểu tình hàng loạt trên khắp Myanmar. Cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với đại diện của chính quyền quân sự Myanmar trong ngày 2-3 thông qua hình thức trực tuyến. Theo đó, các Bộ trưởng ASEAN bày tỏ quan ngại về tình hình tại Myanmar trong cuộc thảo luận với đại diện quân đội nước này. Ngoại trưởng Singapore Balakrishnan nhận định cuộc chính biến tại Myanmar đã tác động tiêu cực đến kinh tế-xã hội nước này, do đó ASEAN cần thúc đẩy cuộc đối thoại có sự tham gia của bà Aung San Suu Kyi và quân đội Myanmar để tìm ra giải pháp cho vấn đề hiện nay.

Quân đội Myanmar ngày 1-2 đã bắt giữ Tổng thống Win Myint, Cố vấn Nhà nước San Suu Kyi cùng nhiều quan chức cấp cao khác thuộc đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) và tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm.

Trước đó, quân đội cáo buộc đã có gian lận quy mô lớn trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11-2020, mà theo đó NLD đã giành đa số ghế tại cả lưỡng viện Quốc hội. Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar đã bác bỏ cáo buộc này.

Thời gian qua, các cuộc biểu tình phản đối chính biến tại Myanmar liên tiếp diễn ra, dẫn đến các cuộc đụng độ gây thương vong. Theo một số nguồn tin, đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình ở Myanmar trong ngày 28-2 đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương.