Armenia tuyên bố có thể tự vệ, không cần Nga can thiệp

  • 22/10/2020 13:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Armenia Armen Sarkissian ngày 20-10 tuyên bố rằng, đất nước ông có thể tự bảo vệ mình, không cần thiết phải để Nga can thiệp quân sự vào cuộc xung đột đang diễn ra ở khu vực Karabakh.
Armenia tuyên bố có thể tự vệ, không cần Nga can thiệp ảnh 1

Tổng thống Armenia Armen Sarkissian

Trong một cuộc phỏng vấn với France 24 hôm 20-10, ông Sarkissian nhấn mạnh: “Liên quan đến Nga, chúng tôi khẳng định không cần sự can thiệp quân sự của họ, người Armenia có thể tự vệ. Thay vì lôi kéo Nga vào cuộc, chúng ta nên đề cấp đến việc loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ và sự cần thiết phải ngăn chặn nước này ảnh hưởng đến diễn biến của cuộc xung đột”.

Theo Tổng thống Armenia, Nga là quốc gia có lịch sử chung với cả Yerevan và Baku, do vậy, họ đóng vai trò đặc biệt dựa trên cả cơ sở lịch sử và sự hợp tác giữa các dân tộc, cũng như dựa trên vai trò của Nga trên thế giới và trong khu vực.

"Matxcơva đã giúp đỡ rất nhiều trong cuộc xung đột Baku-Yerevan. Với những nỗ lực của Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergey Lavrov, gần đây một thỏa thuận ngừng bắn ở Karabakh đã đạt được”, ông Sarkissian nói tiếp.

Tổng thống Sarkissian cuối cùng cáo buộc Baku vi phạm thỏa thuận được ký kết tại Matxcơva vào ngày 10-10 vừa qua, sau các cuộc đàm phán kéo dài giữa Ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan do Nga làm trung gian, đồng thời buộc Azecbaijan phải chịu trách nhiệm về việc này.

Tuyên bố Nga không cần thiết phải can dự vào xung đột Nagorno-Karabakh mà Tổng thống Armenia vừa đưa ra dường như lại trái ngược hoàn toàn với quan điểm của người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev. Trước đó, ông Aliyev cho rằng, Nga có nhiều khả năng hơn bất kỳ quốc gia nào khác để tác động đến việc giải quyết xung đột ở Nagorno-Karabakh.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục