Arập Xêút từ chối ghế Hội đồng Bảo an LHQ

  • 14/11/2013 07:34
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Arập Xêút ngày 13-11 đã chính thức thông báo, nước này sẽ không đảm nhiệm ghế ủy viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an LHQ. 
Arập Xêút từ chối ghế Hội đồng Bảo an LHQ ảnh 1
Hội đồng Bảo an LHQ trong một buổi họp về vấn đề Syria


Đại sứ Arập Xêút tại LHQ, Abdullah al-Mouallimi đã viết thư cho Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon thông báo về quyết định của nước này, đồng thời tái khẳng định việc Chính phủ Arập Xêút phản đối cách thức xử lý cuộc xung đột tại Syria của Hội đồng Bảo an LHQ. Đính kèm bức thư trên là bản sao tuyên bố của Bộ Ngoại giao Arập Xêút ra hồi tháng trước, trong đó chỉ trích Hội đồng Bảo an không hoàn thành trọng trách khi không thể đưa ra một nghị quyết về vấn đề Palestine, không ngăn chặn được tình trạng phổ biến vũ khí hủy diệt ở Trung Đông cũng như không có giải pháp cho tình hình Syria. Các nhà ngoại giao và các nhà phân tích cho rằng, quyết định của Arập Xêút là gián tiếp nhằm vào chính sách của Mỹ đối với vấn đề Syria và Trung Đông, mặc dù hai nước là đồng minh thân cận.  

Với việc Arập Xêút quyết định từ chối ghế ủy viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2 năm, các nhà ngoại giao phương Tây cho rằng, nhiều khả năng Jordan sẽ được lựa chọn thay thế.   

(Theo AFP)

Tin cùng chuyên mục