Anh tử hình, em ngồi tù suốt đời vì chuyến hàng "khủng"

  • 14/06/2016 15:39
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Nhận lệnh của đồng bọn, Khuyến và em trai tức tốc lên Hòa Bình để điều khiển những chiếc xe máy "găm" đầy ma túy về Lạng Sơn. Đến giữa cung đường, thì hai anh em bị bắt.

Khép lại phiên tòa sơ thẩm ngày 14-6, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Văn Tú và Trần Văn Khuyến (đều SN 1980 và cùng trú ở thôn Xạ Sơn, xã Quang Trung, Kinh Môn, Hải Dương) cùng mức án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, theo Điều 194-BLHS.

Cùng vụ án, Trần Xuân Khoát (SN 1984, em trai Khuyến và cùng ở địa chỉ trên) cũng bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Ngoài ra, cầm đầu đường dây ma túy liên tỉnh “khủng” này còn có đối tượng tên Nguyễn Văn Ninh (SN 1972, trú ở Đắk Lắk) và hiện vẫn đang bị phát lệnh truy nã đặc biệt.

Anh tử hình, em ngồi tù suốt đời vì chuyến hàng "khủng" ảnh 1

Các đối tượngvận chuyển lượng ma túy "khủng" bị đưa ra xét xử tại tòa

Tại phiên tòa đã làm rõ, sáng 22-8-2015, tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, lực lượng công an liên ngành bắt quả tang Trần Văn Khuyến và Trần Xuân Khoát đang điều khiển 2 chiếc xe máy hiệu Honda Air Blade, bên trong mỗi xe "găm" 15 bánh heroin. Cùng thời điểm, Trần Văn Tú điều khiển xe ô tô Ford Everest đi phía trước một đoạn cũng lập tức bị “cất vó”.

Đầu năm 2014, Tú hành nghề lái xe taxi tại địa bàn tỉnh Hải Dương và thường xuyên chở Nguyễn Văn Ninh đi lại. Sau một thời gian hành khách và tài xế taxi trở nên thân thiết nhau, Ninh liền đặt vấn đề thuê Tú vận chuyển ma túy từ Mai Châu (Hòa Bình) lên Lạng Sơn cho đối tượng với tiền công mỗi chuyến là 80 triệu đồng.

Theo chỉ đạo của Ninh, tiền công sau mỗi chuyến vận chuyển “cái chết trắng” trót lọt, Tú được hưởng 50% vì nắm giữ vai trò quán xuyến và dẫn đường. Một nửa số tiền công còn lại, Tú sẽ phải trả cho người trực tiếp vận chuyển “hàng” đến địa điểm tập kết.

Thực hiện hành vi phạm tội, Tú rủ em họ là Trần Văn Khuyến tham gia. Phương thức của ổ nhóm tội phạm này là Ninh chuẩn bị sẵn một số xe máy hiệu Honda Air Blade và thường xuyên gửi tại một số điểm trông giữ phương tiện ở Hà Nội.

Mỗi khi cần lấy “hàng”, Ninh đều thông báo cho Tú và đối tượng này chở Khuyến lên Hà Nội lấy xe máy, rồi phóng lên Mai Châu giao cho người của trùm ma túy. Sau đó, trong khi chiếc xe máy Air blade ấy được mang đến một địa điểm bí mật để nhét đầy heroin vào trong cốp thì Khuyến tự đón ô tô khách quay về Hải Dương.

Tiếp đến, đưa “hàng” lên Lạng Sơn, Ninh lại thông báo cho Tú để đối tượng điều khiển ô tô chở Khuyến lên Mai Châu nhận lại chiếc xe máy Air blade đã được nhét đầy ma túy. Trên đường vận chuyển, Tú luôn đi trước một đoạn dò đường và dùng sim điện thoại “rác” để liên lạc với đồng bọn.

Bằng cách thức như vậy, từ giữa năm 2014 đến hết năm đó, Tú và Khuyến đã vận chuyển trót lọt khoảng 6-7 chuyến ma túy cho Ninh. Tạm dừng một thời gian, nhưng chỉ trong vòng tháng 6-2015, bộ đôi anh em họ này lại tiếp tục vận chuyển được thêm 3 chuyến ma túy nữa cho đối tượng cầm đầu.

Đến tháng 7-2015, do đầu mối tiêu thụ ma túy ở Lạng Sơn cần nhiều “hàng” hơn nên Ninh bảo Tú kiếm thêm người. Trong khi ấy, thấy việc kiếm tiền bằng vận chuyển ma túy thuê quá dễ dàng, Khuyến lập tức đề xuất Tú và Ninh thu nạp thêm em trai ruột đối tượng là Trần Xuân Khoát. Và kể từ đây, tiền công vận chuyển ma túy được Ninh đẩy lên thành 100 triệu đồng/chuyến.

Tính đến thời điểm bị bắt giữ quả tang với 30 bánh heroin chất đầy trong 2 xe máy, Khoát, Khuyến và Tú đã cùng nhau vận chuyển trót lọt được thêm 2 chuyến “hàng khủng” nữa. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển “cái chết trắng” cho kẻ giấu mặt điều hành đường dây ma túy liên tỉnh, cả 3 bị cáo đều không hề hay biết trọng lượng cũng như chủng loại chất gây nghiện cụ thể ở mỗi chuyến “hàng”.

Tại giai đoạn điều tra cũng như ở phiên tòa, mặc dù Tú cùng đồng bọn đều khai nhận hành vi phạm tội của bản thân như nêu trên. Thế nhưng do chỉ có duy nhất lời khai của những đối tượng vận chuyển thuê nên các cơ quan tố tụng không đủ căn cứ để truy tố và xét xử các bị cáo đã vận chuyển trót lọt số lượng ma túy đặc biệt lớn.

Trước khi lần lượt áp dụng mức án tử hình và tù chung thân đối với các bị cáo, Tòa án Hà Nội xác định Trần Văn Tú phải chịu trách nhiệm về tổng số 30 bánh heroin (tương đương hơn 10,5 kilogram) bị bắt quả tang. Còn Trần Văn Khuyến và em trai ruột đối tượng, mỗi bị cáo phải chịu trách nhiệm về 15 bánh heroin, tương đương hơn 5 kilogram ma túy.   

Tin cùng chuyên mục