Anh triển khai thêm 1.000 quân và 4 máy bay Typhoon tới đông Âu

  • 06/02/2015 07:45
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-2, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tuyên bố nước này sẽ triển khai thêm 1.000 quân và 4 chiếc máy bay chiến đấu Typhoon tới đông Âu để hỗ trợ các nước đồng minh NATO tại Baltic.

Tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 9-2014 ở Wales, NATO đã đồng ý thành lập một lược lượng phản ứng nhanh “mũi nhọn” thuộc một phần trong nỗ lực của họ nhằm trấn an các đồng minh tại đông Âu trước sự can thiệp của Nga tại Ukraine.

Trong ngày 5-2, bộ trưởng quốc phòng các quốc gia NATO đã nhóm họp ở Brussels, Bỉ, để thảo luận chi tiết vấn đề thành lập lực lượng phản ứng nhanh này.

“Lực lượng đặc nhiệm liên quân sẵn sàng chiến đấu rất cao” (VJTF), bao gồm 5.000 quân từ các quốc gia thành viên NATO, có thể triển khai sẵn sàng chiến đấu đối phó với một cuộc xâm lược trong vòng 2 ngày sau khi nhận lệnh.
Anh triển khai thêm 1.000 quân và 4 máy bay Typhoon tới đông Âu ảnh 1Máy bay chiến đấu Typhoon của Anh tham gia sứ mệnh tuần tra tại Baltic

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh, nước này sẽ lãnh đạo lực lượng phản ứng nhanh này vào năm 2017, và đóng góp quân tới 2 sở chỉ huy khu vực tại Ba Lan và Romania, cũng như các đơn vị tại Ba Lan, Romania và Bulgaria.

Năm 2014, NATO đã bác bỏ việc đồn trú thường trực quân đội tại đông Âu, nhưng khẳng định rằng họ sẽ đảm bảo một sự hiện diện liên tục quân đội tại khu vực này, bằng việc tổ chức các cuộc diễn tập quân sự. Năm 2014, hơn 2.200 lính Anh đã tham gia các cuộc diễn tập quân sự tại đông Âu.

Theo The Telegraph, 1.000 lính Anh và 200 xe bọc thép của quân đội nước này sẽ đến và gia nhập cùng quân đội Ba Lan vào tháng 9-2015, để tham gia một cuộc diễn tập mang tên "Dragon Exercise".

Trong khi đó, 4 chiếc máy bay chiến đấu Typhoon của Anh sẽ được triển khai cùng các máy bay chiến đấu của Na Uy trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 8-2015, để hỗ trợ sứ mệnh của NATO tuần tra trên bầu trời các nước Baltic là Latvia, Estonia và Litva, vốn không có máy bay chiến đấu.

Số máy bay của hai nước này sẽ hoạt động khi có yêu cầu của NATO từ căn cứ không quân Amari ở Estonia, Bộ trưởng Fallon cho biết thêm.

Theo BBC/Reuters

Tin cùng chuyên mục