"Anh trai mưa" Park Hang-seo

ANTD.VN - "U23 Việt Nam là một tập thể, tất cả cần bỏ đi cái tôi. Tôi muốn họ nghĩ HLV như một người anh trai", HLV Park Hang-seo kể về những lần quát mắng học trò trên sân tập.

Từ một đội bóng thất bại ê chề ở "vùng trũng", chỉ trong 45 ngày, vẫn với hầu hết những cầu thủ đó, dưới bàn tay tài ba của ông thầy người Hàn Quốc, U23 Việt Nam đã trở thành tập thể đầy sức mạnh, giành ngôi Á quân rất thuyết phục. Thành công đó, ngoài năng lực chuyên môn còn đến từ khả năng truyền cảm hứng, động lực tinh thần, hy sinh vì tập thể của HLV Park Hang-seo.

Tiền đạo Công Phượng sau chiến công giải châu Á thổ lộ: "Thầy Park luôn xem các cầu thủ như người thân ruột thịt. Với những tình cảm như vậy, các cầu thủ cảm thấy hạnh phúc và đó là động lực tinh thần để đội luôn cố gắng vì thầy".

HLV Parh Hang-seo yêu mến, quan tâm học trò như người thân ruột thịt

Nhìn lại hành trình hơn hai tháng đồng hành cùng đội tuyển U23 Việt Nam, HLV Park Hang-seo không khác nào một người cha, người anh chăm bẵm học trò từng bữa ăn, giấc ngủ.

Lo học trò ăn không đủ no, sau buổi tập ông Park nhờ nhân viên khách sạn đi mua pizza cho học trò ăn đêm, sợ học trò lạnh, ông yêu cầu bác sỹ chuẩn bị sẵn trà gừng để học trò giữ thân nhiệt. Thấy học trò đau nhức, ông sẵn sàng trực tiếp mát-xoa, vừa làm vừa pha trò cho học trò vui.

Có những buổi tập căng thẳng, ông Park tham gia chơi trò đá "bóng ma" với cầu thủ, hay thi sút bóng trúng xà ngang với Công Phượng với giao ước ai thua phải mua bánh hamburger cho toàn đội...

Hình ảnh gần gũi giữa thầy Park Hang-seo và cậu học trò Quang Hải 

Những hình ảnh ông Park mặc đồ đôi, bá vai bá cổ học trò Quang Hải hay tựa vào vai Trọng Đại tranh thủ ngủ vùi tại sân bay... đầy thân thiện và ấm áp tình cảm thầy trò chiếm cảm tình và được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi.

Sau này khi nói về những kỷ niệm ăn tập, thi đấu cùng các học trò tại vòng chung kết U23 châu Á, HLV Park Hang-seo đã có những chia sẻ đầy xúc động. Ông nói: "Nhiều khi trên sân tập tôi cũng quát mắng và la hét cầu thủ. U23 Việt Nam là một tập thể, tất cả cần bỏ đi cái tôi cá nhân. Tôi là HLV trưởng, phải là người  làm gương. Tôi muốn họ nghĩ tôi như một người anh trai. Cũng như bậc phụ huynh, tôi phải có trách nhiệm với sai lầm của con cái. Và nhiều khi cha mẹ cũng cần điểm tựa từ con cái. Ví dụ như khi tôi tựa đầu vào vai Trọng Đại để ngủ ở sân bay. Tôi là HLV nhưng có lúc tôi phải dựa vào họ".

Clip ghi lại khoảnh khắc đáng yêu của ông thầy 59 tuổi khi dựa vai Trọng Đại ở sân bay

Clip HLV Park dựa vai Trọng Đại tại nhà chờ sân bay được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi với sự thích thú, ấn tượng về sự thân thiện, tình thầy trò ở U23 Việt Nam

"Thầy Park luôn xem các cầu thủ như người thân ruột thịt. Với những tình cảm như vậy, các cầu thủ cảm thấy hạnh phúc và đó là động lực tinh thần để đội luôn cố gắng vì thầy" - Công Phượng

Là người gắn bó, trực tiếp truyền đạt lời nói, ý đồ của ông Park trong suốt chiến dịch U23 châu Á, trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa kể: "Kết thúc hiệp 1 trận bán kết gặp Qatar, nhiều tuyển thủ U23 Việt Nam xuống tinh thần vì đội nhà đang bị dẫn bàn. Trong phòng thay đồ, ông Park đã quát lớn: "Việc gì mà phải mất tự tin đến thế hả?". Sau câu quát đó, lập tức các cầu thủ như tỉnh lại, họ động viên nhau, như tìm lại được tự tin để chiến thắng. Kết quả chúng ta có bàn gỡ và sau đó thắng đối thủ này trên chấm luân lưu".

Kết thúc trận chung kết thua Uzbekistan thấy học trò ủ rũ cúi đầu, ông Park tiến tới nói trước toàn đội: "Chúng ta đã chiến đấu hết mình, không có gì phải buồn. Nào, hãy ngẩng đầu lên các con".

"Ông Park là niềm cảm hứng vô tận cho cầu thủ, là người truyền lửa bất tận và một lão chiến tướng cực kỳ kinh nghiệm", trợ lý Lê Huy Khoa nhận xét.

HLV Park Hang-seo đội mưa tuyết cùng học trò trong trận U23 Việt Nam - Uzbekistan

Có một điều mà cánh phóng viên rất ấn tượng, đó là sự thân thiện của ông Park. Mỗi khi bước vào sân tập, ông thầy Hàn Quốc đều nở nụ cười tươi rói và bắt tay những phóng viên đứng cạnh - điều mà chưa từng thấy ở những người tiền nhiệm. 

Sau mỗi chiến thắng, truyền thông thường đề nghị ông nhận xét về đóng góp của những cá nhân đội tuyển trong trận đấu. Và đều nhận về cùng một câu trả lời, đại ý: "Quang Hải, Tiến Dũng, Xuân Trường... đã chơi tốt song tất cả các thành viên còn lại cũng đều rất xuất sắc, tạo nên một tập thể mạnh".