Anh sẽ cho Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân để đối phó Nga?

ANTĐ - Ngày 15-7, cựu đại sứ Anh tại Nga Andrew Wood cho biết, nếu Mỹ lựa chọn việc rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), thì Anh sẽ đồng ý để Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân trên lãnh thổ của mình.

"Nếu Mỹ quyết định triển khai các lực lượng hạt nhân tầm trung tại châu Âu, khi đó Anh có từ chối không? Câu trả lời là không, chúng tôi sẽ không từ chối", ông Wood khẳng định.

Trong tháng 6-2015, Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố rằng họ sẽ cân nhắc việc cho phép Mỹ triển khai tên lửa hành trình hạt nhân trên lãnh thổ của mình để răn đe Nga. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các quan chức Mỹ cho rằng sẽ đáp trả những gì mà họ cáo buộc là Nga đã vi phạm INF.

Anh sẽ cho Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ? (Ảnh minh họa)
Cựu đại sứ Wood giải thích rằng, Anh sẵn sàng tiếp đón những tên lửa này "bởi vì chúng tôi là một đồng minh chặt chẽ của Mỹ". Tuy nhiên, ông cho biết thêm rằng việc triển khai lực lượng hạt nhân tầm trung ở Anh chỉ là giả thuyết và "chưa ai đưa ra một quyết định như vậy".

Mỹ và Nga đã ký Hiệp ước INF vào năm 1987 để loại bỏ mối đe dọa của tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công các mục tiêu tại lục địa châu Âu.

Hồi đầu tháng 6-2015, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã công khai một phần báo cáo về việc kiểm tra những vũ khí mà Mỹ có thể phát triển nếu rút khỏi những ràng buộc của Hiệp ước INF. Trong số các lựa chọn có việc phát triển tên lửa hành trình hạt nhân để triển khai tại châu Âu.

Tuy nhiên, bất kỳ quyết định nào của Mỹ về việc triển khai tên lửa hành trình hay đạn đạo tầm trung tại châu Âu cũng đòi hỏi nước này phải rút khỏi Hiệp ước INF. Hiện tại, cả Mỹ và Nga đều cáo buộc lẫn nhau có những hành động vi phạm Hiệp ước có từ thời Chiến tranh Lạnh này.