Anh "quan ngại" trước thông tin nhân viên lãnh sự ở Hồng Kông bị bắt giữ

  • 20/08/2019 19:04
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Anh ngày 20-8 cho biết, “vô cùng quan ngại” trước thông tin một nhân viên Lãnh sự quán nước này tại Hồng Kông đã bị chính quyền Trung Quốc đại lục bắt giữ.

Lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông từ chối tiết lộ tên nhân viên này cũng như chi tiết về vụ việc. Nhưng hãng tin tức địa phương HK01 cho biết, nhân viên lãnh sự quán Anh đã không trở về sau khi đến Thâm Quyến, ở tỉnh Quảng Đông, cách Hồng Kông 1 giờ xe chạy để dự họp 1 ngày hôm 8-8.

“Chúng tôi vô cùng quan ngại trước thông tin một nhân viên lãnh sự quán Anh bị bắt giữ trên đường từ Thâm Quyến trở về Hồng Kông”, phát ngôn viên của Văn phòng đại diện ngoại giao Anh ra thông cáo. “Chúng tôi đang hỗ trợ cho gia đình người này và tìm kiếm thêm thông tin từ chính quyền ở tỉnh Quảng Đông và Hồng Kông”.

Vụ việc xảy ra khi trung tâm tài chính Hồng Kông đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Những người biểu tình ủng hộ dân chủ đã tổ chức nhiều tuần lễ biểu tình dẫn đến xung đột dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình. Còn Bắc Kinh bày tỏ thái độ ngày càng cứng rắn đối với các cuộc biểu tình.

Anh "quan ngại" trước thông tin nhân viên lãnh sự ở Hồng Kông bị bắt giữ ảnh 1

Bộ Ngoại giao Anh đang tìm kiếm thêm thông tin về việc nhân viên ngoại giao "mất tích" từ ngày 8-8

Tin tức về vụ nhân viên lãnh sự quán Anh ở Hồng Kông bị bắt giữ được lan truyền đúng vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ 2 nước. Trung Quốc đã cáo buộc Chính phủ Anh can thiệp vào thuộc địa cũ của mình bằng cách bảo vệ quyền của người biểu tình.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab đã nói chuyện với Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam hôm 9-8 để thảo luận về “những lo ngại về tình hình trong thành phố và các cuộc biểu tình”.

Mối lo ngại về sự an toàn của các nhân viên ngoại giao đang hoạt động tại Trung Quốc đã gia tăng kể từ khi Michael Kovrig, một nhà phân tích an ninh toàn cầu sau khi rời cơ quan ngoại giao Canada, đã bị giam giữ vào tháng 12-2018 và sau đó bị buộc tội gián điệp. Khi đó, quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa căng thẳng do vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt tại Mỹ.

Theo Japantimes

Tin cùng chuyên mục