Anh, EU đạt thỏa thuận lịch sử về thương mại và an ninh hậu Brexit

  • 24/12/2020 23:51
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Một thỏa thuận lịch sử về mối quan hệ thương mại và an ninh trong tương lai giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được vào đúng đêm Giáng sinh, một tuần trước khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit (Anh rời EU) chính thức kết thúc vào ngày 31-12 tới.
Anh, EU đạt thỏa thuận lịch sử về thương mại và an ninh hậu Brexit ảnh 1

Anh và EU tránh được một cuộc “ly hôn” (Brexit) trong hỗn loạn và không có thỏa thuận

Kết quả này tạo cơ sở pháp lý để Anh và EU tránh được một cuộc “ly hôn” (Brexit) trong hỗn loạn và không có thỏa thuận.

Thông báo về thỏa thuận trên được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen.

Thỏa thuận thương mại - dài tới 2.000 trang - có quy mô chưa từng có, bao gồm các điều khoản về những vấn đề khác nhau, từ hợp tác hạt nhân dân sự và kết nối năng lượng đến đánh bắt cá và hàng không.

Một phát ngôn viên của Chính phủ Anh cho biết: “Thỏa thuận đã đạt được. Mọi thứ mà công chúng Anh đã được hứa hẹn trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái đều được thể hiện bằng thỏa thuận này.

Chúng ta đã giành lại quyền kiểm soát tiền tệ, biên giới, luật pháp, thương mại và vùng biển đánh bắt của mình. Thỏa thuận này là một tin tuyệt vời cho các gia đình và doanh nghiệp ở mọi nơi trên Vương quốc Anh”.

Thỏa thuận lịch sử này sẽ cần được các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu phê chuẩn, một quá trình dự kiến sẽ mất vài ngày. Trong khi đó, Quốc hội Anh sẽ cần phải thông qua vào cuối năm, để thỏa thuận có thể thực thi kể từ ngày 1-1-2021.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục