Anh bắt tay cùng Mỹ dùng tên lửa hành trình tấn công Syria

  • 26/08/2013 12:25
  • 2 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-8, các nguồn tin chính phủ Anh cho biết, nước này có kế hoạch sẽ cùng với quân đội Mỹ tiến hành tấn công quân sự đối với Syria trong vòng vài ngày, để đáp lại cuộc tấn công hóa học được cho là do quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad, tiến hành tại ngoại ô thủ đô Damascus.

Hiện tại, các tàu Hải quân Hoàng gia Anh đã sẵn sàng tham gia một loạt cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình, cùng với Mỹ, khi các tư lệnh quân đội hoàn thành lập danh sách các mục tiêu tiềm năng. Các nguồn tin chính phủ cho rằng các cuộc hội đàm giữa Thủ tướng David Camaron với các nhà lãnh đạo quốc tế, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Barack Obama, sẽ tiếp tục để thảo luận về khả năng can thiệp quân sự tại Syria.

Khi công việc chuẩn bị được tiến hành, Ngoại trưởng William Hague đã cảnh báo rằng, thế giới không thể đứng nhìn và cho phép chế độ Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại nhân dân Syria "mà không bị trừng phạt". Quân đội Anh hiện có vẻ như có thể đang bị lôi kéo can thiệp vào cuộc khủng hoảng tại Syria sau nhiều tháng cân nhắc. Và quốc hội nước này đã được yêu cầu triệu tập họp trong tuần này để thảo luận khả năng can thiệp quân sự tại Syria.

Ngày 24-8, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã triệu tập cuộc họp khẩn, với các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của mình tại Nhà Trắng, để lên kế hoạch đối phó với cáo buộc chính phủ Syria đã tiến hành vụ thảm sát thường dân bằng vũ khí hóa học.

Các cố vấn cao cấp của Tổng thống Obama đã công khai bác bỏ việc triển khai quân Mỹ vào trực tiếp tham chiến tại Syria, hoặc thiết lập một vùng "cấm bay" tại nước này, nhưng việc sử dụng vũ lực, có khả năng là các cuộc tấn công bằng tên lửa từ các tàu chiến hoặc máy bay ở bên ngoài lãnh thổ Syria, rất có thể sẽ được lựa chọn.

Anh bắt tay cùng Mỹ dùng tên lửa hành trình tấn công Syria ảnh 1
Biên đội tàu sân bay HMS Illustrious của Anh đã có măt tại Địa Trung Hải


Chính quyền Syria đã phải chịu áp lực ngày càng tăng, về việc cho phép các thanh sát viên Liên Hợp Quốc vào khu vực xảy ra vụ tấn công hóa học, mà theo Tổ chức Bác sỹ không biên giới đã làm ít nhất 355 người chết và 3.600 người bị thương, để xác định lực lượng nào phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công này.

Sau nhiều ngày trì hoãn, cuối cùng ngày 25-8 chính phủ Syria đã cho phép một nhóm thanh sát viên Liên Hiệp Quốc tiếp cận khu vực này. Tuy nhiên, ông Hague cho rằng việc này đã quá muộn.

Theo các nguồn tin của Anh, bất kỳ cuộc tấn công trả đũa nào cũng có thể được tiến hành từ trên biển, bởi vì Không quân Syria được cho là có đủ khả năng bắn hạ các máy bay chiến đấu của đối phương.

Hiện tại, một chiếc tàu ngầm hạt nhân của Anh được cho là đang hoạt động tại khu vực này trong khi một lực lượng đặc nhiệm gồm tàu sân bay HMS Illustrious và 2 khinh hạm đã đến Địa Trung Hải để tham gia diễn tập. Nếu hành động quân sự được phê chuẩn, thì đợt tấn công tên lửa đầu tiên có thể sẽ được bắt đầu trong vòng 1 tuần.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục