An ninh nước ngoài được sử dụng vũ khí nóng để bảo vệ lãnh đạo APEC

ANTD.VN - Lực lượng quốc tế đảm bảo an ninh cho các nhà lãnh đạo tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới tại Thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea sẽ được phép xử lý mối đe dọa tiềm tàng bằng mọi biện pháp, thậm chí có thể sử dụng vũ khí nóng. Ông Justin Tkatchenko, Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề APEC của Papua New Guinea đã khẳng định như vậy tại cuộc họp báo tổ chức hôm qua 9-10.  
An ninh nước ngoài được sử dụng vũ khí nóng để bảo vệ lãnh đạo APEC ảnh 1

Papua New Guinea đang nỗ lực để đảm bảo an ninh, an toàn cho Tuần lễ cấp cao APEC 2018

Quy định này đã được Quốc hội Papua New Guinea thông qua hồi tháng 4-2018 trong Luật An ninh APEC và có hiệu lực từ ngày 9 đến 19-11 tới. Cuối tháng trước, Mỹ và Papua New Guinea vừa ký kết thỏa thuận về việc Mỹ sẽ cung cấp vũ khí, hỗ trợ thêm lực lượng an ninh cho Papua New Guinea trong tuần lễ APEC sắp tới tại Thủ đô Port Moresby. Mới đây, Australia cũng đã triển khai các lực lượng an ninh đặc biệt đến Papua New Guinea như một phần trong chiến lược an ninh quy mô lớn nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lãnh đạo tham dự APEC lần này. 

Đây là lần đầu tiên Papua New Guinea đăng cai Hội nghị cấp cao APEC sau 25 năm gia nhập. Quốc gia này cũng khiến nhiều người lo ngại về tình trạng thiếu nhân lực an ninh và mối đe dọa bạo lực từ các băng đảng tội phạm. Tuy nhiên, Papua New Guinea đã nỗ lực tăng cường các hoạt động diễn tập nâng cao khả năng đảm bảo an ninh đối với sự kiện APEC 2018, trong đó có diễn tập chống khủng bố, kỹ năng kiểm soát và giải tán đám đông, giải cứu con tin, triệt phá âm mưu tấn công khủng bố… chuẩn bị sẵn sàng cho APEC thành công tốt đẹp.