Tổng thống Donald Trump đã tới Phần Lan, sẵn sàng cho Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ

ANTD.VN -Tối 15-7 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại Phần Lan chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Donald Trump đã tới Phần Lan, sẵn sàng cho Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump có mặt sân bay Helsinki, Phần Lan, ngày 15-7-2018

Theo Independent, chuyên cơ Không lực Một chở Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân đã đáp xuống sân bay Helsinki vào lúc 18h50 ngày 15-7 (giờ địa phương).

Dự kiến, Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump sẽ được khai mạc tại Phủ Tổng thống Phần Lan lúc 13h ngày 16-7 (17h, giờ Việt Nam). 

Phát biểu với báo giới trước khi rời Scotland sang Phần Lan, Tổng thống Trump nói rằng, ông không đặt quá nhiều kỳ vọng vào hội nghị, song cuộc gặp này là cơ hội để tăng cường mối quan hệ cá nhân với người đồng cấp Putin, điều ông cho là có ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện quan hệ giữa hai nước.  

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ thảo luận về vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân, khủng hoảng tại Ukraine và cuộc chiến Syria trong hội đàm ngày 16-7.

Được biết, đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump có cuộc gặp chính thức với Tổng thống Putin, cũng là lần đầu tiên hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga diễn ra kể từ năm 2009.

Lần gần nhất ông Trump và ông Putin gặp nhau là tại Đà Nẵng trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao APEC 2017.