Ấn Độ vừa phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Agni-V

  • 15/09/2013 18:10
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-9, Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa Agni-V có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tại bãi thử trên đảo Wheeler, ở ngoài khơi bờ biển bang Odisha. 

Đây là lần phóng thử tên lửa đạn đạo Agni-V thứ 2 của Cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) Ấn Độ, vụ thử đầu tiên được tiến hành vào ngày 19-4-2012.

Ấn Độ vừa phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Agni-V ảnh 1
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Agni-V của Ấn Độ phóng thử thành công lần 2

Theo các nguồn tin quân sự, tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiên liệu đẩy rắn này đã được phóng từ một bệ phóng di động thuộc tổ hợp phóng số 4 của Bãi phóng thử tích hợp trên đảo Wheeler lúc 8h50 sáng nay (15-9).

“Vụ thử này đã thành công. Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu theo một quỹ đạo bay được định trước. Vụ phóng thử đã đáp ứng được tất cả mục tiêu đã đặt ra”, ông Ravi Kumar Gupta, phát ngôn viên DRDO, cho biết.

Tên lửa Agni-V do Ấn Độ tự chế tạo, có ba tầng, dài 17 mét, đường kính 2 mét với trọng lượng phóng khoảng 50 tấn. Đây là loại tên lửa đất đối đất có tầm bắn 5.500 km và có thể mang đầu đạn hạt nhân nặng một tấn. Vụ phóng thử thành công tên lửa Agni-V vào tháng 4 năm ngoái, đã đưa Ấn Độ gia nhập câu lạc bộ các quốc gia có tên lửa hạt nhân tầm xa. 

Khác với các tên lửa khác thuộc dòng Agni, phiên bản Agni-V mới nhất này là phiên bản hiện đại nhất được áp dụng một số công nghệ mới kết hợp với đầu đạn định vị và dẫn đường, đảm bảo độ chính xác cao. Nhiều công nghệ mới do Ấn Độ tự phát triển đã được ứng dụng thành công trong vụ thử Agni –V lần đầu tiên.

Hệ thống định vị quán tính Ring Laser Gyro (RINS) và hệ thống định vị Micro chính xác và hiện đại nhất đã giúp tên lửa có thể phóng trúng mục tiêu với xác suất sai lệch chỉ vài mét.

Theo các nguồn tin, sau một số vụ phóng thử nữa, tên lửa đạn đạo Agni-V sẽ được biên chế cho các lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Theo Indiatimes/Reuters

Tin cùng chuyên mục