Ấn Độ thử tên lửa chống tăng mạnh ngang Javelin của Mỹ

  • 15/06/2017 22:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ấn Độ vừa thử nghiệm thành công loại tên lửa chống tăng thế hệ mới có tên Prospina, được cho là có khả năng sánh ngang tên lửa Javelin của Mỹ hoặc Spike của Israel.

“Hệ thống tên lửa chống tăng thế hệ 3 Prospina chứa đựng rất nhiều công nghệ hiện đại như dò tìm bằng hình ảnh nhiệt. Khả năng tấn công của Prospina là độc nhất và nó đã xuất sắc phá hủy mục tiêu trong cuộc thử nghiệm”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ ra thông cáo cho hay.

Đây là hệ thống tên lửa chống tăng có khả năng “bắn và quên”, tức là người sử dụng có thể để đầu đạn tự xác định và truy đuổi mục tiêu sau khi khai hỏa.

Ấn Độ thử tên lửa chống tăng mạnh ngang Javelin của Mỹ ảnh 1

Tên lửa chống tăng Prospina của Ấn Độ 

Vào năm ngoái, Ấn Độ cũng tiến hành thử nghiệm hệ thống dò tìm bằng hình ảnh nhiệt của Prospina và phát hiện ra nó gặp khó khăn trong việc phân biệt mục tiêu đã định với những vật thể xung quanh khi ở trong môi trường có nhiệt độ hơn 47 độ C. Chính vì điều này, mà quân đội Ấn Độ đã yêu cầu các nhà khoa học khắc phục các hạn chế kĩ thuật để Prospina định vị chính xác mục tiêu ngay cả trong môi trường nhiệt độ cao.

Quân đội Ấn Độ đang yêu cầu sở hữu khoảng 40.000 tên lửa chống tăng trong vòng 20 năm tới và cực kì cần đến những tên lửa như Prospina để chống lại các xe tăng di chuyển ở tốc độ cao.

Cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đã tạo ra Prospina với chi phí đầu tư 51 triệu USD.

Vào năm 2014, tên lửa chống tăng Spike của Irael từng thắng thầu dự án tên lửa chống tăng mới của quân đội Ấn Độ, tuy nhiên, thỏa thuận này chưa chắc đã thành công do chính sách mua sắm vũ khí của Ấn Độ không cho phép một công ty tư nhân nước ngoài được độc quyền cung cấp thiết bị quân sự cho quân đội. New Delhi được cho là sẽ thuyết phục Israel chuyển giao công nghệ cũng như chấp nhận sản xuất 1.500 hệ thống Spike tại Ấn Độ. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục