Ấn Độ quyết định mua thêm xe tăng T-90 của Nga giữa lúc xung đột với Pakistan

  • 11/04/2019 13:01
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 10-4 dẫn nguồn tin từ Cơ quan hợp tác Quốc phòng Liên bang Nga cho biết, chính phủ Ấn Độ mới đây đã quyết định mua thêm một lô xe tăng T-90 mới cho lực lượng vũ trang quốc gia, và Nga tuyên bố sẵn sàng gia hạn giấy phép sản xuất thiết bị này ở New Delhi.

Ấn Độ quyết định mua thêm xe tăng T-90 của Nga giữa lúc xung đột với Pakistan ảnh 1

Xe tăng T-90

"Nga sẵn sàng kéo dài thời hạn cấp phép và gia tăng số lượng xe tăng T-90 sản xuất tại Ấn Độ sau khi nước này quyết định mua thêm T-90 trang bị cho quân đội quốc gia. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho các đối tác những sự trợ giúp cần thiết để sản xuất thêm xe tăng", một đại diện Cơ quan hợp tác Quốc phòng Liên bang Nga nói.

Trước đó, vào ngày 9-4, Ủy ban An ninh nội các chính phủ Ấn Độ (CCS) đã thông qua kế hoạch trị giá 1,93 tỷ USD để mua 464 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90MS do Nga sản xuất.

Các nguồn tin của tạp chí quốc phòng danh tiếng Jane cho biết, quyết định trên của CCS được đưa ra trong cuộc họp được tổ chức đầu tháng 4, do đích thân Thủ tướng Narendra Modi chủ trì, và đây cũng là công đoạn cuối cùng trong tiến trình mua sắm các MBT mới.

Hợp đồng về việc bán xe tăng T-90 đầu tiên cho Ấn Độ được ký vào năm 2001. Tập đoàn Uralvagonzavod đã cung cấp 124 xe và 186 bộ dụng cụ lắp ráp cho Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Năm 2004, Nga và Ấn Độ ký kết hợp đồng sản xuất 1.000 xe tăng T-90. Ba năm sau, họ ký một thỏa thuận nữa về việc cung cấp thêm 124 xe tăng và 223 bộ lắp ráp.

Năm 2017, Ấn Độ đã đồng ý gia hạn giấy phép sản xuất xe tăng. Phó giám đốc Cơ quan liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự, ông Vladimir Drozhzhov nói rằng, Moscow sẵn sàng đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào từ các đối tác New Delhi về việc sản xuất hoặc cung cấp xe tăng T-90S.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục