Ấn Độ nhận 10 chiếc C-17, vượt trội Trung Quốc về vận tải chiến lược

  • 01/08/2014 17:17
  • 0 bình luận
  • Thanh Tâm
  • In bài
ANTĐ - Công ty Boeing cam kết trong năm nay sẽ bàn giao đủ cho Ấn Độ 5 chiếc máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster, nâng tổng số máy bay loại này trong không quân Ấn Độ lên con số 10. 

Gần đây, một loạt các hình ảnh được công khai trên mạng đã cho thấy chiếc C-17A Globemaster thứ 6 do Không quân Ấn Độ đặt mua đã về đến nơi. So với Nga thường xuyên trì hoãn thời gian giao hàng vũ khí, chữ tín của người Mỹ có vẻ được coi trọng hơn.

Từ năm 2013, công ty Boeing đã bắt đầu giao hàng máy bay vận tải C-17A cho Ấn Độ, ước tính mỗi năm sẽ giao 5 chiếc, quả thực toàn bộ đã được hoàn thành đúng thời hạn. Theo kế hoạch, năm nay Boeing cũng sẽ cung cấp cho Ấn Độ 5 chiếc.

Lô 10 chiếc máy bay vận tải được Ấn Độ đặt mua này trong dự án bán vũ khí ra nước ngoài của Mỹ có giá đến 4,1 tỷ USD. Công ty Boeing đã hoàn tất việc giao 5 chiếc máy bay vận tải C-17 vào cuối năm 2013, và dự định sẽ giao nốt 5 chiếc nữa vào tháng 11 năm 2014 để hoàn thành toàn bộ hợp đồng đặt hàng này.

Ấn Độ nhận 10 chiếc C-17, vượt trội Trung Quốc về vận tải chiến lược ảnh 1
C-17 Globemaster có khả năng vận tải rất lớn

Tham mưu trưởng không quân Ấn Độ, Thượng tướng Brown tháng 10 năm 2013 đã cho biết, theo kế hoạch tài chính 5 năm lần thứ 13 của Bộ quốc phòng Ấn Độ, không quân Ấn Độ muốn mua nhiều hơn 6 chiếc máy bay vận tải C-17.

Bộ quốc phòng đã trình lên xin phê chuẩn của chính phủ liên bang Ấn Độ vào tháng 12 năm 2013. Việc mua tới 10 chiếc máy bay vận tải C-17 đã khiến không quân Ấn Độ trở thành khách hàng lớn nhất của loại máy bay này chỉ sau không quân Mỹ.

Năm 2008, Ấn Độ cũng đã ký hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD mua 6 chiếc máy bay vận tải C-130J Super Hercules của Mỹ, và dự định mua thêm 6 chiếc nữa. Đây là loại máy bay hiện đại sử dụng 4 động cơ Rolls Royce, có thể dùng trong nhiều nhiệm vụ khác nhau như vận chuyển quân và tìm kiếm cứu hộ… 

Ấn Độ nhận 10 chiếc C-17, vượt trội Trung Quốc về vận tải chiến lược ảnh 2
Chiếc C-17A Globemaster thứ 6 Ấn Độ vừa nhận

Với việc được tăng cường thêm 10 chiếc C-17, cùng với lực lượng máy bay vận tải sẵn có như 130J Super Hercules và IL-76 của Nga, khả năng vận tải chiến lược của không quân Ấn Độ đã được nâng cao hơn rất nhiều.

Trong khi đó, Trung Quốc chỉ có số lượng ít các máy bay vận tải IL-76 đã cũ của Nga, năng lực vận chuyển có hạn. Đại bộ phận các hoạt động di chuyển vũ khí, trang bị hạng nặng của họ lên biên giới Trung - Ấn đều phải thông qua tuyến vận tải đường sắt xuyên Tây Tạng, mất rất nhiều thời gian so với người Ấn. 

Phi đội máy bay vận tải khủng, với khả năng vận tải cực lớn và khả năng tiến hành đa nhiệm, có thể trợ giúp quân đội Ấn Độ triển khai hoạt động ở các khu vực rừng núi, cao nguyên một cách dễ dàng và nhanh chóng. Ấn Độ có thể nhanh chóng bốc các sư đoàn hạng nặng với đầy đủ vũ khí, trang bị lên biên giới trong vòng vài giờ. Đây chính là lợi thế lớn của quân đội Ấn Độ, so với quân đội Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ. 

Theo TBHC

Tin cùng chuyên mục