Ấn Độ "lịch sự" từ chối 4 tàu chiến Trung Quốc xin vào lãnh hải

ANTĐ - Ngày 20-3, Ấn Độ đã bác đề nghị của Trung Quốc xin phép cho 4 tàu chiến nước này vào lãnh hải Ấn Độ để tìm kiếm chiếc máy bay MH370 bị mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Hôm 19-3, Trung Quốc đã gửi đề nghị chính thức tới Ấn Độ xin phép cho các tàu chiến của họ, trong đó có một tàu cứu hộ và hai tàu khu trục vào vùng lãnh hải Ấn Độ ở biển Andama để tìm chiếc máy bay mất tích.

Tuy nhiên, phía Ấn Độ đã “lịch sự” từ chối bằng cách nói rằng lực lượng hải quân và không quân Ấn Độ đã tìm kiếm rất kỹ và không cần tìm kiếm khu vực này nữa.

Theo tờ Thời báo Ấn Độ, các lực lượng vũ trang Ấn Độ cũng phản đối và không cho phép các tàu chiến Trung Quốc tiến vào vùng biển trong Vịnh Bengal, nơi có các cơ sở quân sự bí mật và nhạy cảm của hải quân Ấn Độ. Trước đó, hải quân Trung Quốc từng hiện diện ở Ấn Độ Dương để thực hiện sứ mệnh tuần tra chống cướp biển.

Thời báo Ấn Độ dẫn lời một quan chức hải quân Ấn Độ cho rằng, quân đội Ấn Độ rõ ràng là không vui vẻ gì trước sự hiện diện của các tàu chiến Trung Quốc gần khu vực chiến lược Adaman và quần đảo Nicobar.

Trung Quốc cử tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn tham gia tìm kiếm, cứu hộ

Quan chức giấu tên trên nói: “Bộ Tư lệnh Andaman và Nicobar là các tiền đồn quân sự của chúng tôi trong khu vực. Chúng tôi không muốn các chiến hạm Trung Quốc nhòm ngó khu vực này với cái cớ tìm kiếm máy bay mất tích hoặc tuần tra chống cướp biển”.

Hiện tại, ngoài 4 chiếc tàu chiến INS Satpura, INS Sahyadari, INS Saryu và INS Batti Malv đang được triển khai tại Vịnh Begal và biển Andaman, nước này cũng đã điều 3 máy bay gồm P-8I, C-130J và Donrnier-228 tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích tại khu vực này.

Bắt đầu từ chiều 21-3, Ấn Độ sẽ cử 2 máy bay P-8I, C-130J, với những thiết bị hiện đại tham gia cùng lực lượng quốc tế tìm kiếm trên một vùng trải rộng 5.000 hải lý, từ Jakarta tới Nam Cực, theo đề nghị của chính phủ Malaysia.