Ấn Độ hạ thủy tàu ngầm Scorpene thứ 2 không trang bị ngư lôi

ANTD.VN - Ngày 12-1, Ấn Độ đã hạ thủy chiếc tàu ngầm lớp Scorpene thứ 2 mua của Pháp mang tên Khanderi, nhưng không được trang bị ngư lôi khi mà New Delhi chưa quyết định phân bổ 200 triệu USD để phát triển loại vũ khí này.

Hải quân Ấn Độ có kế hoạch mua ngư lôi 98 Black Shark do WASS, một chi nhánh của công ty Leonardo của Italia, chế tạo để trang bị cho tàu ngầm Khanderi.

Nhưng kế hoạch này đã bị hủy bỏ vào tháng 5-2016 sau những cáo buộc tham nhũng nhằm vào đảng Quốc đại của Ấn Độ và công ty AgustaWestland, chi nhánh của Leonardo. 

Tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Scorpene 

Sau lễ hạ thủy này, tàu ngầm INS Khanderi sẽ bắt đầu tiến hành đợt thử nghiệm kéo dài trên biển, đến tháng 12-2017. Sau đó, tàu sẽ được biên chế hoạt động, dự kiến vào đầu năm 2018.

Tàu ngầm tấn công diesel-điện INS Khanderi là 1 trong 6 chiếc tàu ngầm do tập đoàn đóng tàu Mazagon (MDL) của Ấn Độ chế tạo theo 1 hợp đồng trị giá 3,5 tỷ USD ký năm 2004 giữa Ấn Độ và tập đoàn đóng tàu DCNS của Pháp.

Theo Thiếu tướng hải quân nghỉ hưu và nhà phân tích quốc phòng Ấn Độ Anil Jai Singh, việc chế tạo lớp tàu ngầm này diễn ra đúng vào thời điểm khi mà nước này có thể tự thiết kế và chế tạo tàu ngầm. Dự kiến, chương trình này sẽ kéo dài đến năm 2023.

Tàu ngầm đa năng INS Khanderi được thiết kế để tiến hành hoạt động tác chiến chống hạm, chống ngầm, giám sát mặt biển và rải mìn.