Ẩm thực ngõ - thú vui của người Hà Nội

  • 24/09/2014 07:20
  • 1 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài
ANTĐ - Trong ngõ nhỏ rộng chưa đầy 2 mét, chen chúc hàng chục người, xe cộ ngổn ngang, giữa bộn bề âm thanh náo nhiệt của đường phố, thế mà người ta vẫn điềm nhiên sì sụp một bát bún riêu nóng hổi. Ăn trong ngõ, từ lâu, đã là một “tập quán”, một thú rất riêng của người Hà Nội.
Ẩm thực ngõ - thú vui của người Hà Nội ảnh 1
Ngõ Cấm Chỉ - phố Tống Duy Tân với đủ loại hàng quán

Không khó để nhận ra những “ngõ ẩm thực” trong lòng Thủ đô Hà Nội. Trong một đoạn ngắn chỉ tầm vài chục mét, hàng chục quán nhỏ mọc lên san sát, khi thì tạo thành “hợp khúc” của những món giống hệt nhau, khi thì lại lộn nhộn đủ thứ, từ cơm bình dân, bún, miến, phở, xôi… cho đến đủ các loại chè, kem… Các quán ăn bố trí đôi ba bộ bàn ghế nhựa cũ kỹ, nhưng đôi khi chẳng cần đến bàn, thực khách đến mỗi người bưng một bát. Ăn trong ngõ là phải chấp nhận vừa ăn vừa ngó để trông chừng chiếc xe để ở ngoài, hay vừa ăn, vừa né để người lẫn xe đi qua khỏi quệt vào mình. Nói chung là muôn vàn cái bất tiện. Ấy thế mà, người Hà Nội vẫn thích thú tìm đến những địa chỉ ẩm thực đáng yêu trong ngõ. 

Lấy phố cổ là trung tâm, không khó để tìm ra những thiên đường ăn uống nằm sâu trong các con ngõ. Nằm giữa phố Hàng Bông, ngõ Tạm Thương nổi tiếng với món nem chua rán, thức quà không thể thiếu trong các món ăn vặt của giới trẻ Hà thành. Mặc dù, nem chua rán giờ ở đâu cũng có nhưng nếu muốn thưởng thức nem chua rán với ít củ đậu, xoài xanh thì dù xa hay gần, ai cũng muốn vào đây ngồi ăn cho… đỡ nhớ. Một ngày quẩn quanh trong khu vực phố cổ, bạn sẽ được nghe người Hà Nội truyền tai những món ăn làm nên thương hiệu cho một khu dân cư nhỏ bé. Từ bún đậu mắm tôm ngõ Phất Lộc, nem nướng ngõ Ấu Triệu cho đến nộm Hàm Long, lòng nướng, đồ nướng Gầm Cầu…

Ẩm thực ngõ - thú vui của người Hà Nội ảnh 2
Ngõ Ấu Triệu với đặc sản nem nướng

Không chỉ phục vụ “món tủ”, những con ngõ đôi khi là “bản giao hưởng” của những món ăn đa dạng, có thể làm thỏa mãn bất cứ khi nào những dạ dày lên tiếng. Đến với ngõ Cấm Chỉ nằm trên phố ẩm thực Tống Duy Tân, thực khách dễ dàng lạc vào cơ man nào là cơm, phở, bún, xôi, mỳ, gà tần… Với quy mô nhỏ hơn nhưng không kém cạnh về mức độ đa dạng là ngõ Đồng Xuân, nối từ chợ Đồng Xuân sang phố Hàng Chiếu cũng nức tiếng với món mặn, món ngọt đủ cả như bánh cuốn, bún chả que tre, bún ốc, chè… Mặc dù, đối với những người sành ăn ở Hà Nội, chất lượng các món ăn ở đây chỉ ở mức “tầm tầm”, nhưng cũng là nơi nên đến một lần để tận hưởng không khí ăn uống rất… Hà Nội.  

Trong cuốn tinh túy ẩm thực - “Miếng ngon Hà Nội”, nhà văn Vũ Bằng đã viết: “Hà Nội ngon không mãi chỉ ngon về những miếng ngon đặc biệt, mà ngon từ cách ăn uống ngon đi, ngon từ cách rao hàng quà ngon xuống, ngon từ cách trình bày ngon tới, ngon từ cách thái miếng thịt, chia miếng bánh ngon lui”. Vậy thì cớ gì cứ phải sang trọng nhà hàng. Ngồi trong ngõ, thưởng thức món ăn nóng hổi, sau giờ tan tầm, nhìn dòng người trên phố lại qua, chẳng phải là cách ăn rất thú vị đó sao.  

Tin cùng chuyên mục