Ấm lòng những suất cơm tình nghĩa đến các chốt kiểm soát dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Lặng lẽ mỗi ngày 2 bữa cơm chính vào trưa và tối, một bữa cháo đêm đưa ra chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, những người phụ nữ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã góp phần vào thành công của cuộc chiến chống dịch trên địa bàn phường Tây Tựu - 1 trong 3 “vùng xanh” của quận qua 4 mùa dịch Covid-19.

Ông Đặng Trần Phi, Chủ tịch UBND phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm chia sẻ, Tây Tựu qua 4 lần bùng phát dịch trên địa bàn thành phố, may mắn chưa có người mắc bệnh. Đó là thành tựu của chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân, lực lượng công an, quân đội, y tế ở cơ sở.

Thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, Tây Tựu thành lập rất nhiều chốt kiểm soát trên địa bàn và đặc biệt là chốt “vùng xanh” ngay từ ngã tư Nhổn, lối rẽ vào đường 70, khác hẳn với nhiều địa bàn khác trên địa bàn quận - thiết lập “vùng xanh” trong các ngõ xóm.

Thấu cảm nghĩa tình của chị Nguyễn Thị Hạnh với chốt kiểm soát, Chủ tịch UBND phường cũng tham gia nấu bếp cùng các chị em

Thấu cảm nghĩa tình của chị Nguyễn Thị Hạnh với chốt kiểm soát, Chủ tịch UBND phường cũng tham gia nấu bếp cùng các chị em

“Theo sự phân công của chính quyền địa phương, lực lượng công an, tự quản, dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện là nòng cốt ở các chốt kiểm soát. Lực lượng mỏng, lại chốt 24/24h nên thời gian mỗi người ở chốt kiểm soát nhiều hơn ở trụ sở. Nhiều khi hết ca, về đơn vị, bữa cơm muộn cũng chẳng còn ai muốn ăn” - Trung tá Nguyễn Hải Sơn, Trưởng CAP Tây Tựu cho hay.

Nắm bắt được khó khăn của các chốt kiểm soát, với tấm lòng nhân ái, yêu thương gửi tới những người trên tuyến đầu chống dịch, chị Nguyễn Thị Hạnh đã dành thời gian, công sức, tiền bạc để nấu những bữa cơm nghĩa tình gửi tới những người đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát.

Chị Nguyễn Thị Hạnh vận chuyển các suất ăn đến chốt kiểm soát

Chị Nguyễn Thị Hạnh vận chuyển các suất ăn đến chốt kiểm soát

Trong cái nắng nóng, oi nồng của những ngày thời tiết Hà Nội chuyển mưa giông mỗi tối, trong gian bếp rộng chừng 30m2 mỗi người một việc, người rửa rau, người đảo thịt, người mang khay cơm chuẩn bị cho bữa tối. Nắng nóng khiến các chị mồ hôi tuôn đẫm áo nhưng ánh mắt hiện lên niềm vui, sự thanh thản. Ẩn sau khẩu trang tôi đoán chắc đó chính là những nụ cười...

Chị Hạnh tâm sự, bản thân sinh sống trên địa bàn phường Tây Tựu với nghề kinh doanh dịch vụ lưu trú. “Trong thời gian ở nhà thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tôi nảy ý định nấu cơm tặng các chốt để những người làm nhiệm vụ đảm bảo sức khỏe để chống dịch” - chị Hạnh kể.

Sau những ngày đầu tiên “đơn thương độc mã”, chị Nguyễn Thị Hạnh cảm nhận rõ sự vất vả khi làm một mình, chị đã kêu gọi sự trợ giúp của cộng đồng, người dân cũng như chị em phụ nữ trên địa bàn. Hiện nay, nhóm đang nấu ăn phục vụ các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn phường với mỗi ngày trên dưới 100 suất. Nguồn kinh phí từ chính bản thân chị Hạnh và những người phụ nữ cùng tham gia nấu ăn với chị, những người hảo tâm, người dân trong phường, trên tinh thần “có gì góp nấy” từ mớ rau, đến bao gạo hay chai dầu ăn...

Nghĩa tình với những người làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát trên địa bàn phường Tây Tựu

Nghĩa tình với những người làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát trên địa bàn phường Tây Tựu

Trung tá Nguyễn Hải Sơn bày tỏ, mỗi suất cơm được đưa đến các chốt vào buổi trưa nắng hay buổi chiều, không chỉ là bữa ăn thông thường nữa mà còn là tình cảm yêu thương, tinh thần đoàn kết vượt qua dịch bệnh, là sự động viên với những người ở tuyến đầu. “Chúng tôi cảm giác mình không đơn độc trong cuộc chiến này vì phía sau có rất nhiều người người dân đang ủng hộ, vì một “vùng xanh” bình yên không Covid-19” - chỉ huy CAP Tây Tựu bày tỏ.