Algeria mua 2 tàu ngầm Kilo 636 mạnh nhất thế giới

  • 26/02/2014 09:30
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Theo tin của mạng tin tức tổng hợp công nghiệp quốc phòng Nga, nước này và Algeria sẽ ký hợp đồng mua bán 2 tàu ngầm Kilo cải tiến siêu mạnh vào đầu năm nay.

Tàu ngầm động cơ diesel-điện lớp Varshavyanka (NATO định danh là Kilo) là tàu ngầm thông thường thành công nhất được nghiên cứu chế tạo từ thời kỳ Liên Xô cũ, chủ yếu dùng để tác chiến chống hạm và chống ngầm ở vùng nước nông gần bờ, là lớp tàu ngầm xuất khẩu với số lượng lớn nhất hiện nay của Nga. Nó nổi tiếng khắp thế giới bởi hỏa lực mạnh và tiếng ồn nhỏ.

Tàu ngầm dự án 636.1 Varshavyanka, tức tàu ngầm cải tiến lớp Kilo (Improved Kilo), thuộc loại tàu ngầm đa năng thế hệ thứ 3, do Cục thiết kế trung ương Rubin ở Saint Petersburg thiết kế, chế tạo. Đây là loại tàu ngầm thông thường, sử dụng động cơ diezen-điện với hệ thống giảm rung chấn và tiếng ồn rất tốt.

Tàu có chiều dài 72,6m, lượng giãn nước 2.300 tấn khi nổi và 3.100 tấn khi lặn dưới nước. Nó sử dụng động cơ diezen - điện công suất 5.900hp, cho phép tàu có thể đạt vận tốc 19 hải lý/h khi lặn và 11 hải lý/h khi nổi; hoạt động bình thường dưới độ sâu 300m, tối đa 350m, khả năng hành trình liên tục trên biển 45 ngày, thủy thủ đoàn 52 người.

Algeria mua 2 tàu ngầm Kilo 636 mạnh nhất thế giới ảnh 1

Tàu ngầm Improved Kilo thuộc loại tiên tiến nhất của thế hệ Kilo


Theo tin cho biết, trong nửa đầu năm 2014, Nga và Algeria sẽ chính thức ký kết hợp đồng mua sắm và phía Nga sẽ hoàn thành công việc bàn giao 2 tàu ngầm này cho Algeria vào năm 2018. Được biết, 2 tàu ngầm này sẽ do Nhà máy đóng tàu Admiralty thành phố Saint Petersburg - cái nôi của ngành công nghiệp tàu ngầm Nga - chịu trách nhiệm chế tạo.

Theo bài báo, công ty xuất khẩu quốc phòng Nga từng tiếp nhận đơn đặt hàng hai chiếc tàu ngầm Project 636 của Bộ quốc phòng Algeria vào năm 2006 và hoàn thành công tác ban giao vào năm 2010. Trước đó, 2 chiếc tàu ngầm Kilo thuộc Project 877 của hải quân Algeria cũng đã được tiến hành nâng cấp tại Nga.

Các tàu ngầm Improved Kilo thuộc loại tiên tiến nhất của thế hệ tàu ngầm này, áp dụng công nghệ tiên tiến hơn so với các phiên bản trước. Ngoài ra, nó còn được trang bị hệ thống hỏa lực rất mạnh với các tên lửa hành trình thế hệ Club như: Tên lửa hành trình chống hạm 3M-54E1 có tầm phóng 300km, đầu đạn 400kg; tên lửa hành trình đối đất 3M-14E có tầm phóng 290km cùng với hệ thống tên lửa phòng không Strela-3 và hệ thống ngư lôi, thủy lôi…

Theo vpk

Tin cùng chuyên mục