Ai là bị hại trong 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet?

  • 08/01/2021 12:49
  • 0 bình luận
  • P.V
  • In bài
ANTD.VN -  Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang tiến hành điều tra vụ án sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, thông báo tìm bị hại. 

Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đang tiến hành điều tra vụ án sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, xảy ra ngày 17-8-2020 tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam đối với Trần Đạo Nghĩa (SN 1999); Bùi Ngọc Hải (SN 2000) cùng trú tại xã Triệu Hòa, Triệu Phong, Quảng Trị.

Quá trình điều tra xác định, đầu năm 2019, Nghĩa tạo đường link trên website weebly.xxx và liên kết với email cá nhân, gửi đường link "ngụy trang" này đến nhiều tài khoản Facebook khác để nhờ "like ủng hộ". Khi người dùng truy cập đường link, nhập tên tài khoản, mật khẩu Facebook, các thông tin này sẽ tự động gửi về email của Nghĩa. Có dữ liệu, Nghĩa lập tức đổi mật khẩu để chiếm đoạt quyền quản trị tài khoản.

Nghĩa giả danh chủ tài khoản để gửi tin nhắn cho bạn bè của họ với nội dung nhờ nhận tiền giúp; hướng dẫn đăng nhập tài khoản ngân hàng trên đường link tạo sẵn rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng.

Chiếm được tài khoản ngân hàng, Nghĩa gọi điện cho chủ nhân yêu cầu cung cấp mã OTP với lý do "xác nhận giao dịch nhận tiền". Nhưng thực tế, Nghĩa dùng mã OTP này để chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của nạn nhân đến tài khoản khác.

Với chủ đoạn như trên, Nghĩa và Hải đã thực hiện hơn 10 vụ lừa đảo. Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm thông báo ai là bị hại trong vụ án trên, đề nghị liên hệ Đội CSHS - CAQ Nam Từ Liêm, gặp đồng chí Nguyễn Thị Hoa, để cung cấp thông tin.

Vụ thứ 2 xảy ra ngày 17-11-2020 tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam đối với: Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001) trú tại Đội 7, xã Nại Cửu, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; Dương Việt Hưng (SN 2003) trú tại xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong; Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998) trú tại xã Nại Cửu, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Quá trình điều tra xác đinh, khoảng tháng 8-2020, Hải, Hưng cài đặt ứng dụng Weebly trên điện thoại của Hải và Hưng để tạo đường link ‘‘http://xacnhanonline.weebly.com’’ có thể thu thập thông tin tài khoản ngân hàng của người truy cập vào đường link này và giao tài khoản email, đường link cho Hải, Hưng sử dụng. Hải rủ Hưng cùng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Hải và Hưng lập nhiều tài khoản Facebook giả và lập trang ‘‘Tuyển Nhân Viên - CTV - Trên Toàn Quốc’’ đăng các bài tuyển người làm việc tại nhà, trả lương qua tài khoản ngân hàng.

Nếu ai có nhu cầu xin việc thì Hải và Hưng yêu cầu họ phải liên kết tài khoản ngân hàng với đường link trên với lý do để trả lương, nhưng thực tế là để chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của những người này.

Sau đó, Hải hoặc Hưng sẽ đăng nhập tài khoản ngân hàng của người bị lừa thực hiện lệnh chuyển hết tiền từ tài khoản chiếm được đến tài khoản ngân hàng ngân hàng BIDV số 56510000359842 của Hải.

Lúc này, mã OTP xác nhận chuyển tiền sẽ được gửi vào số điện thoại của người bị lừa.

Hải và Hưng sẽ sử dụng điện thoại gọi hoặc nhắn tin cho người bị lừa, xưng là nhân viên tuyển việc làm để yêu cầu họ cung cấp mã OTP để xác nhận liên kết. Sau khi lấy được mã OTP, Hải và Hưng nhập mã OTP này để hoàn thành việc chuyển tiền.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm thông báo ai là bị hại trong vụ án trên, đề nghị liên hệ Đội CSHS - CAQ Nam Từ Liêm, gặp đồng chí Chu Hữu Lừng để cung cấp thông tin.

Tin cùng chuyên mục