Afghan tiêu diệt thủ lĩnh thứ hai của Al Qaeda

  • 25/10/2020 11:20
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Lực lượng an ninh Afghanistan vừa công bố đã tiêu diệt Abu Muhsin al-Masri, thủ lĩnh thứ hai của al Qaeda nằm trong danh sách những kẻ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất của Cục Điều tra Liên bang Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, người đứng đầu Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia Mỹ, Chris Miller, đã xác nhận thông tin này và nói rằng “al-Masri bị loại khỏi chiến trường là một trở ngại lớn đối với một tổ chức khủng bố liên tục gặp tổn thất chiến lược do can thiệp của Mỹ và các đối tác”.

Quan chức an ninh Mỹ nhấn mạnh, việc Al Qaeda mất đi thủ lĩnh al-Masri chứng tỏ tổ chức khủng bố này đang suy yếu. Al-Masri đã Mỹ buộc tội hỗ trợ nguồn lực cho một tổ chức khủng bố nước ngoài và âm mưu sát hại công dân Mỹ.

Afghan tiêu diệt thủ lĩnh thứ hai của Al Qaeda ảnh 1

Giới chức Mỹ đã xác nhận về cái chết của Al-Masri, thủ lĩnh thứ hai của Al Qaeda

Theo thông báo của Cục An ninh Quốc gia Afghanistan (NDS) cuối ngày 24-10, Al-Masri, thủ lĩnh thứ hai của al Qaeda, đã bị giết trong một chiến dịch đặc biệt ở tỉnh Ghazni. Hắn tên thật là Husam Abd-al-Ra’uf, có quốc tịch Ai Cập. Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, hiện ở Afghanistan còn khoảng 200 phần tử khủng bố Al Qaeda.

Tháng 10 này đánh dấu 19 năm Mỹ đưa quân đến Afghanistan để trừng trị đội quân Taliban, được cho là đã chứa chấp các chiến binh al Qaeda sau thảm kịch khủng bố hôm 11-9-2001 nhằm vào nước Mỹ. Lính Mỹ đã dần rút khỏi Afghanistan sau khi đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt với Taliban vào tháng 2 năm nay.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục