Olympic 2012:

Adidasbị cáo buộc bóc lột công nhân

  • 16/07/2012 11:59
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Đơn vị tổ chức Olympic 2012 (LOCOG) vừa cho biết sẽ tiến hành điều tra cáo buộc rằng hãng Adidas, nhà cung cấp chính thức các sản phẩm phục vụ Olympic 2012, đang bóc lột sức lao động của công nhân tại một nhà máy của hãng tại Campuchia.
Adidas bị cáo buộc trả cho công nhân mức lương rẻ mạt

Adidas bị cáo buộc trả cho công nhân mức lương rẻ mạt

Vụ điều tra được tiến hành sau khi Nhật báo Điện tín (Daily Telegraph) của Anh đưa tin các công nhân tại một chi nhánh của Adidas ở Cambodia phải làm việc 6 ngày một tuần với mức lương cơ bản chỉ 61 USD (50 euro)/tháng.

Các công nhân làm việc tại nhà máy Shen Zou ở ngoại vi thủ đô Phnom Penh (Phnôm Pênh) nói trên còn cho biết họ chỉ được thêm 5 USD tiền chăm sóc y tế và có thể được trả công 120 USD/tháng nếu tăng giờ làm việc từ 8 lên 10 giờ mỗi ngày.

Các nhà hoạt động cho rằng mức lương như trên quá thấp so với mức lương đủ sống cho một công nhân và gia đình họ. Nếu cáo buộc trên được xác nhận, Adidas đã vi phạm thỏa thuận với LOCOG về việc đảm bảo lương cho công nhân.

Song phía đại diện Adidas lại cho rằng mức lương trung bình mà hãng này trả cho công nhân tại nhà máy trên là 130 USD/tháng, trên mức lương tối thiểu quy định. Adidas cũng cho biết sẽ tăng lương cho nhân viên và các công nhân dệt của nhà máy này trong năm nay.

Hiện mức lương đủ sống cho một gia đình có 2 con nhỏ tại Campuchia được chính phủ nước này quy định là 260 USD/tháng. Adidas là nhà cung cấp quần áo và phụ kiện thể thao chính thức tại Olympic London năm nay và có tin cho hay họ đã đầu tư khoảng 100 triệu bảng (156 triệu USD, 127 triệu euro) vào sự kiện thể thao này.

Các sản phẩm thể thao như áo phông và ba lô sẽ được bán cho hàng nghìn người hâm mộ trong suốt thời gian diễn ra Olympic từ ngày 27/7-12/8 tới.

Theo Báo Tin tức

Tin cùng chuyên mục