75 năm những trang sử vàng chói lọi của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định những đóng góp đặc biệt to lớn, quan trọng của lực lượng CAND trong suốt quá trình lịch sử 75 năm qua. Đó là những trang sử vàng chói lọi và dù trong mọi hoàn cảnh, trước những thách thức, khó khăn, thử thách, lực lượng CAND Việt Nam vẫn luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; tiếp tục viết lên những trang sử hào hùng, lập nên những chiến công chói lọi trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước!

Trình bày diễn văn kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập lực lượng CAND Việt Nam (19-8-1945/ 19-8-2020), 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2020) và Bộ Công an đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã ôn lại những chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND.

Ngày 19-8-1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, cuộc tổng khởi nghĩa giành thắng lợi ở Hà Nội, sau đó lan rộng, giành thắng lợi trong cả nước, đập tan ách thống trị của thực dân, phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân.

Vinh quang, tự hào dưới ngọn cờ của Đảng

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Quân công hạng Nhất cho Bộ Công an ảnh 1

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Quân công hạng Nhất cho Bộ Công an

Cùng với việc thiết lập chính quyền cách mạng, các tổ chức đầu tiên của CAND được thành lập ở cả 3 miền: Sở Liêm phóng ở Bắc Bộ, Sở Trinh sát ở Trung Bộ và Quốc gia tự vệ cuộc ở Nam Bộ. Tuy tên gọi ở 3 miền khác nhau, nhưng các tổ chức đầu tiên của CAND đều có chung nhiệm vụ trấn áp phản cách mạng, giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Đảng, Nhà nước ta quyết định lấy ngày 19/8/1945 là Ngày truyền thống CAND Việt Nam.

Lịch sử truyền thống anh hùng vẻ vang của CAND Việt Nam trong 75 năm qua được tô thắm bởi máu đào của hơn 20.000 liệt sĩ, thương binh, bằng những chiến công oanh liệt và những cống hiến, hy sinh thầm lặng của hàng chục nghìn người có công với cách mạng và lớp lớp cán bộ, chiến sĩ Công an qua các thế hệ, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, dành tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Bảng vàng thành tích của lực lượng CAND hôm nay tiếp tục được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhất, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống CAND, vì những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc đạt được trong thời gian qua. “Chúng ta vô cùng vinh dự và tự hào được tiếp bước cha anh, kề vai sát cánh, không quản ngày đêm, không ngại khó khăn, nguy hiểm, kiên quyết, kiên trì đấu tranh vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì bình yên cho mỗi gia đình và nhân dân…” - Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.


Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND đã bồi đắp nên những truyền thống vẻ vang; Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với Nhà nước và nhân dân; chiến đấu anh dũng, hy sinh vì nền độc lập, tự do, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vì an ninh Tổ quốc; Công an từ nhân dân mà ra, gắn bó chặt chẽ với nhân dân, vì nhân dân phục vụ, dựa vào nhân dân để làm việc và chiến đấu giành thắng lợi.

Cán bộ, chiến sĩ CAND không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; Phát huy cao độ tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, tận tụy với công việc, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Nội bộ đoàn kết, thống nhất, dân chủ, kỷ luật nghiêm minh, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các cấp, ngành, Quân đội nhân dân, và sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế.

Các đồng chí Lãnh đạo, Nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ban, Bộ, nghành tham dự buổi Lễ ảnh 3

Các đồng chí Lãnh đạo, Nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ban, Bộ, nghành tham dự buổi Lễ

Lực lượng CAND luôn một lòng, một dạ tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, không quản ngại khó khăn, gian khổ, luôn nêu cao tinh thần tận tụy, sẵn sàng xả thân vì đất nước, lấy lợi ích của Tổ quốc, nhân dân làm lý tưởng, mục tiêu cao nhất để phấn đấu, đem hết sức lực, tài trí và cả tính mạng của mình để bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa và làm tròn nghĩa vụ quốc tế.

Thực hiện và phát huy lời dạy của Bác: “Phải dựa vào dân, không được xa rời dân nếu không sẽ thất bại. Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn thành thì thắng lợi hoàn toàn”, 75 năm qua, lực lượng CAND luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, dựa vào nhân dân và coi đó là nguyên tắc cơ bản, là đường lối hoạt động trong công tác bảo đảm ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

CAND đã chủ động tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với các hoạt động xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và kỷ niệm ngày truyền thống lực lượng CAND. Theo thống kê, đến nay có hơn 2000 mô hình tổ chức quần chúng tự nguyện, tự quản được hình thành góp phần cùng với lực lượng Công an cơ sở bảo vệ tuyệt đối ANTT, TTATXH trên địa bàn, khu dân cư. Lực lượng an ninh cơ sở, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan, trường học, doanh nghiệp… đã tích cực phối hợp với lực lượng Công an trong công tác giữ gìn ANTT; hàng năm cung cấp cho cơ quan chức năng hàng trăm nghìn tin liên quan đến ANTT, giúp lực lượng Công an phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Đại tướng Tô Lâm ôn lại truyền thống lịch sử 75 năm hình thành, xây dựng và phát triển của lực lượng CAND ảnh 4

Đại tướng Tô Lâm ôn lại truyền thống lịch sử 75 năm hình thành, xây dựng và phát triển của lực lượng CAND

Dự báo tình hình trong nước, khu vực và trên thế giới cũng như đánh giá diễn biến, các xu thế về hòa bình, hợp tác và phát triển có tác động đến công tác đảm bảo ANCT, TTATXH của nước ta, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: "Phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang, lực lượng CAND quyết tâm đổi mới và nâng cao chất lượng các mặt công tác; tăng cường xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh; đề cao tinh thần cảnh giác, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, không ngại hy sinh gian khổ, kiên quyết, khôn khéo đấu tranh với kẻ định và tội phạm; đoàn kết, thống nhất, dân chủ, kỷ luật nghiêm minh, gắn bó máu thịt với nhân dân; phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với Quân đội nhân dân, với các cấp, ngành, tổ chức chính trị, xã hội trong công tác bảo đảm ANCT, TTATXH.

Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phát huy sức mạnh tổng hợp, thực hiện quyết liệt việc kiện toàn bộ máy, sắp xếp đội ngũ cán bộ; bảo đảm yêu cầu “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”; triển khai nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, các chính sách pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”… cũng như các phong trào thi đua yêu nước khác; phục vụ hiệu quả sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Còn Đảng còn mình, danh dự là thiêng liêng, cao quý nhất

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tích, chiến công trong suốt chặng đường lịch sử 75 năm xây dựng và trưởng thành của lực lượng CAND Anh hùng. Ôn lại lịch sử, truyền thống ra đời và hình thành, phát triển của lực lượng CAND, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Qua các thời kỳ lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ, thống nhất đất nước cũng như phát triển hội nhập hiện nay, lực lượng CAND đã luôn chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cho Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền những chủ trương, quyết sách có ý nghĩa chiến lược về bảo vệ an ninh, lợi ích quốc gia, mở rộng quan hệ đối ngoại của đất nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường hòa bình, thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội… chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Bộ Công an ảnh 5

Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội… chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Bộ Công an

Lực lượng Công an đã đấu tranh có hiệu quả, làm thất bại các âm mưu, hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta, các hoạt động gây rối an ninh, trật tự của các thế lực thù địch, phản động, khủng bố; bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, đối ngoại của Đảng và Nhà nước, các công trình quan trọng của đất nước.

Về phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, lực lượng CAND đã thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp hiệu quả; triển khai toàn diện các mặt công tác nghiệp vụ, tấn công, trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm về kinh tế, ma túy, buôn lậu; tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Điều tra, khám phá nhiều vụ trọng án, nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, quy mô lớn, phức tạp, thu hồi cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiện nay.

Gần đây, lực lượng CAND đã quyết liệt thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, lực lượng Công an đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để truy xét người bị lây nhiễm, nghi lây nhiễm, đề xuất lên phương án cách ly, ngăn chặn dịch bệnh, góp phần cùng cá nước vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Thiếu tướng Phan Văn Lai, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND thay mặt các thế hệ Lãnh đạo Công an lão thành phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ ảnh 6

Thiếu tướng Phan Văn Lai, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND thay mặt các thế hệ Lãnh đạo Công an lão thành phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ

“Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người chiến sĩ Công an luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chấp nhận hy sinh, gian khổ, tận tụy hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, “chỉ biết còn Đảng là còn mình”, luôn coi “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Nhấn mạnh những yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ: Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, lực lượng CAND phải luôn giữ vững nguyên tắc đảm bảo sự lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện và trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự thống lĩnh của Chủ tịch nước, sự thống nhất quản lý của Chính phủ đối với CAND.

Lực lượng CAND tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm; bảo đảm các phương châm “an ninh chủ động”, “giữ vững bên trong là chính”, "phòng ngừa từ sớm, từ xa các nguy cơ, nhân tố có thể gây mất ổn định" trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng. Trước mắt, tập trung chuẩn bị thật tốt để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII, góp phần vào thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Đại úy Ngô Thị Bích Thu, cán bộ Học viện CSND thay mặt thế hệ trẻ CAND phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ ảnh 7

Đại úy Ngô Thị Bích Thu, cán bộ Học viện CSND thay mặt thế hệ trẻ CAND phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ

Lực lượng CAND cần tiếp tục quán triệt quan điểm "lấy dân làm gốc”, “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, "gắn bó máu thịt với nhân dân". Bác Hồ cũng đã từng căn dặn "Công an của ta là Công an của nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào dân mà làm việc", "kính trọng, lễ phép với nhân dân"; Xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an gần gũi, thân thiết với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, là niềm tin, chỗ dựa vững chắc của nhân dân trong những lúc gian nguy.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu lực lượng CAND phải kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện cửa quyền, quan liêu, tiêu cực, sách nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân trong giải quyết công việc. Đa dạng hóa các hình thức và tạo điều kiện cho nhân dân tích cực tham gia phong trào 'Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, xây dựng, củng cố thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân, gắn với thế trận quốc phòng toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước trong tình hình mới'.

Trước giờ khai mạc buổi lễ, các đại biểu đọc Báo ANTĐ ảnh 8

Trước giờ khai mạc buổi lễ, các đại biểu đọc Báo ANTĐ

Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Công an các địa phương tiếp tục nâng cao chất lượng công tác dự báo chiến lược, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền những chủ trương, biện pháp bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự; tạo chuyển biến rõ nét về trật tự, an toàn xã hội, góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh, phục vụ có hiệu quả các mục tiêu chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của đất nước.

Chủ động đấu tranh, bảo đảm an ninh mạng, an ninh kinh tế, an ninh nội bộ, an ninh xã hội, an ninh tại các địa bàn chiến lược; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị quan trọng. Trước mắt, tập trung bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Kiên quyết đấu tranh, tấn công quyết liệt, trấn áp mạnh mẽ, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật các loại tội phạm, đồng thời với việc kiềm chế gia tăng và kéo giảm, đẩy lùi tình hình phạm tội và vi phạm pháp luật trong xã hội. Thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách tư pháp, bảo đảm điều tra, xử lý đúng người, đúng tội, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Tập trung giải quyết tốt, kịp thời các vụ việc, vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Tăng cường phối hợp với các Ban, Bộ, Ngành và địa phương, nhất là với Quân đội nhân dân và các cơ quan tư pháp trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm.

“Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh; tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Công an các đơn vị, địa phương bảo đảm khoa học, phù hợp thực tiễn và nhu cầu phát triển. Sử dụng hiệu quả biên chế kết hợp tinh giản biên chế; Phát huy sức mạnh tổng hợp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ ANTT, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ...”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.