5 vấn đề quốc kế dân sinh cấp bách sẽ được bàn tại kỳ họp bất thường của Quốc hội

  • 25/11/2021 15:07
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Tại kỳ họp bất thường của Quốc hội dự kiến tổ chức vào đầu tháng 1-2022, Quốc hội sẽ xem xét tối đa 5 nội dung cấp bách, rất quan trọng cho quốc kế dân sinh...
5 vấn đề quốc kế dân sinh cấp bách sẽ được bàn tại kỳ họp bất thường của Quốc hội ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan để cho ý kiến về kỳ họp bất thường

Hôm nay, 25-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Thường trực một số Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương để xem xét về 5 vấn đề cấp bách, dự kiến được đưa ra thảo luận tại kỳ họp bất thường của Quốc hội.

Cụ thể 5 nội dung được xem xét gồm:

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của một số Luật (Luật Đầu tư công, Luật đầu tư công theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Hải quan, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thi hành án dân sự);

Dự thảo Nghị quyết Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ;

Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khoá, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội;

Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021- 2025;

Dự án Thí điểm về việc tách giải phóng mặt bằng, tái định cư ra khỏi dự án đầu tư.

5 vấn đề quốc kế dân sinh cấp bách sẽ được bàn tại kỳ họp bất thường của Quốc hội ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là những nội dung có tính cấp bách, đột xuất, rất quan trọng cho quốc kế dân sinh, nhưng cũng là vấn đề khó, phức tạp, cần tích cực chuẩn bị kỹ lưỡng, đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ cần phối hợp chuẩn bị kỹ lưỡng, xem xét thấu đáo, bảo đảm chất lượng nội dung 5 vấn đề nêu trên. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, Quốc hội sẽ chỉ xem xét tối đa 5 vấn đề, mà không nhất thiết phải làm cho đủ nếu các vấn đề này có chất lượng chuẩn bị không bảo đảm yêu cầu và không bổ sung thêm các nội dung khác.

Trên tinh thần đó, lãnh đạo Quốc hội đã nghe, cho ý kiến cụ thể từng vấn đề để xem xét về quy trình, thủ tục; xem xét tác động từng chính sách để chỉ đạo cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp tục hoàn thiện, nếu đủ điều kiện sẽ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, trình Quốc hội quyết định tại Kỳ họp bất thường. Dự kiến kỳ họp tổ chức cuối tháng 12/2021 hoặc đầu tháng 1/2022.

Theo quy định, sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ thống nhất về nội dung chương trình kỳ họp bất thường của Quốc hội, cần phải báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về nội dung này.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, nếu tất cả các nội dung trên đã được các cấp có thẩm quyền cho ý kiến trong tháng 12/2021 và đủ điều kiện trình Quốc hội thì đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho tổ chức kỳ họp bất thường vào đầu tháng 1/2022.

Tin cùng chuyên mục