5 năm chưa xong cầu Văn Phương

  • 02/10/2011 23:11
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTĐ - Trong khi hàng ngày, người dân 2 bên bờ tả hữu sông Đáy phải gồng mình đi lại qua cái cầu phao tròng trành thì dự án cầu Văn Phương cứ hoãn hết năm này đến năm khác.
5 năm chưa xong cầu Văn Phương ảnh 1
Cầu phao vẫn ọp ẹp đợi cầu bê tông nối đôi bờ


Chậm 5 tháng mất 45 tỷ đồng

Tháng 3-2007, dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Văn Phương được khởi công. Cầu bắc qua sông Đáy, nối liền 2 xã Văn Võ (Chương Mỹ) và Phương Trung (Thanh Oai). Cầu có chiều dài 955m. Tổng mức đầu tư của dự án phê duyệt lần 1 (tháng 10-2006) là 35 tỷ đồng. Để xây dựng cầu Văn Phương, năm 2006, UBND tỉnh Hà Tây đã thu hồi 3.528m2 đất thuộc địa bàn xã Phương Trung và 10.098m2 đất thuộc địa bàn xã Văn Võ. Ông Đỗ Xuân Thành, Phó giám đốc Ban quản lý Dự án giao thông 1 (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, thời gian hoàn thành cầu theo hợp đồng công trình là 660 ngày, tính từ khi bàn giao mặt bằng 15-10-2009. Tuy nhiên, sau đó, do khó khăn về GPMB  bên xã Văn Võ, thời gian hoàn thành cầu đã được giãn đến 15-3-2010. Cũng bởi vậy, mà chi phí để xây dựng cầu Văn Phương đã bị đội lên thành 45,08 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng 31,6 tỷ đồng; chi phí GPMB gần 6,4 tỷ đồng.

Sự chậm trễ, dây dưa trong GPMB theo tìm hiểu được biết, bắt đầu từ sự chi trả đất đai giữa các khu vực. Chính sách chi trả giữa xã Văn Võ và Phương Trung khác nhau, nên bên đầu cầu xã Văn Võ, người dân không chịu bàn giao mặt bằng. Cụ thể, người dân xã Văn Võ cho rằng, cùng 1 dự án xây cầu, chỉ bên này sông với bên kia sông, nhưng họ được đền bù ít hơn, thiệt thòi hơn so với các hộ dân xã Phương Trung.

Đến giữa năm 2010, công trình cầu Văn Phương vẫn chưa thể thông cầu chỉ vì đoạn tuyến dài 216m đầu cầu bên phía Văn Võ vẫn còn vướng 19 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Trước sự chậm trễ này, Ban chỉ đạo GPMB thành phố đã có công văn đốc thúc, nhắc nhở UBND huyện Chương Mỹ nhanh chóng bàn giao mặt bằng để hoàn tất cây cầu. Song, đến thời điểm này, mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Lại đá quả bóng trách nhiệm

Ông Thành bức xúc, cuối năm 2010, UBND huyện Chương Mỹ lập hồ sơ tái định cư dự án cầu Văn Phương trên địa bàn xã Văn Võ cho 13 hộ với diện tích, quy mô khu tái định cư là 5.190m2. Nhưng số hộ và diện tích khu tái định cư không phù hợp với quy định trước đó của UBND thành phố. Sau đó, đầu tháng 3-2011, Ban GPMB huyện Chương Mỹ tổ chức họp với các phòng, ban chức năng huyện và UBND xã Văn Võ để xác định các đối tượng đủ điều kiện bố trí tái định cư và vị trí, quy mô diện tích tái định cư. Ông Đỗ Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, đến nay, UBND huyện đã xét được 12 hộ dân có đủ điều kiện bố trí tái định cư, đã xác định được vị trí khu đất tái định cư với diện tích là 2.160m2. Song “tiến độ thông cầu vẫn phụ thuộc vào chủ đầu tư”- ông Quang nhấn mạnh. Còn ông Thành thì cho rằng, số hộ, cũng như diện tích tái định cư dự án cầu Văn Phương trên địa bàn xã Văn Võ chưa phù hợp với quy định của thành phố. Bởi, đến cuối năm 2010, dự án đã thực hiện được khối lượng xây lắp là 27 tỷ đồng, phần lớn khối lượng công việc thi công đã hoàn thành, nhưng để thông cầu thì vẫn phải chờ mặt bằng bên xã Văn Võ. 

Trước sự chậm trễ của dự án cầu Văn Phương, hồi tháng 5-2009, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã có ý kiến chỉ đạo về việc đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã yêu cầu, dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Văn Phương, chủ đầu tư và nhà thầu phải khẩn trương thi công và hoàn thành trong tháng 10-2009.

Nhưng đến nay, đã qua 2 năm theo chỉ đạo, cầu Văn Phương vẫn chưa thể hoàn thành. Trong khi, chủ đầu tư thì cho rằng tại xã Văn Võ chưa xét duyệt được tái định cư cho các hộ, còn xã lại cho rằng, lỗi tại phía chủ đầu tư.

Tin cùng chuyên mục