40% tù nhân chuyển giới tại Mỹ bị lạm dụng tình dục

ANTD.VN - Lindsay Saunders-Velez, một tù nhân chuyển giới nữ lên tiếng tố cáo bị tấn công tình dục khi giam giữ trong một nhà tù ở Colorado. Lindsay Saunders-Velez cho rằng, cô là nạn nhân của bộ máy quan liêu, khi xác định nơi giam giữ chỉ đơn thuần dựa trên “giới tính duy nhất” của tù nhân khi sinh ra 

Lindsay Saunders-Velez cho biết đã bị tấn công tình dục khi thụ án trong nhà tù 

Tù nhân chuyển giới bị phân biệt đối xử

Lindsay Saunders-Velez (20 tuổi) cho biết, cô đã bị đe dọa, quấy rối và tấn công tình dục khi bị đưa vào nhà tù ở Colorado vào mùa xuân năm ngoái. Lindsay Saunders-Velez đã gửi đơn kiện đến các cơ quan chức năng. Trong đơn nêu rõ, một người chuyển giới như cô đã bị “phân biệt đối xử và gặp nguy hiểm” khi bị giam giữ trong tù. 

Trước đó, luật sư của Lindsay Saunders-Velez đã nói với thẩm phán rằng, một người chuyển giới như Saunders-Velez có thể phải chịu nhiều tổn thương nếu bị giam chung với tù nhân nam khác. Tuy nhiên, thẩm phán cho rằng, các luật sư không thể chứng minh nguy cơ sắp xảy ra nên từ chối yêu cầu được đưa ra.

 “Thực tế thì thân chủ của tôi đã bị tấn công trong thời gian giam giữ và cần hơn một tuần để điều trị y tế. Vấn đề này không thể bỏ qua. Chúng ta sẽ chiến đấu cho đến khi những người chuyển giới được đối xử công bằng và tôn trọng như họ xứng đáng được hưởng”, Paula Greisen, luật sư của Saunders-Velez nói.

“Không thể có một con số hoàn chỉnh và chính xác về số liệu nạn nhân chuyển giới bị sát hại. Người chuyển giới thường phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế, phân biệt đối xử. Họ gặp khó khăn trong việc thuê nhà ở, tỷ lệ vô gia cư cao… Bối cảnh đó khiến người chuyển giới ở Mỹ phải đối mặt với vô vàn khó khăn trong cuộc sống”.

Okma (Nhà hoạt động xã hội bảo vệ cộng đồng giới tính thứ ba ở Mỹ) 

“Luật liên bang yêu cầu các nhà tù phải có nơi giam giữ phù hợp với người chuyển đổi giới tính. Tuy nhiên, hầu như tất cả các cơ sở giam giữ vẫn dựa vào giới tính khi sinh được ghi trong giấy tờ của tù nhân để xác định nơi giam giữ. Điều này dẫn đến nhiều phụ nữ chuyển giới bị ngược đãi hoặc cưỡng hiếp khi thi hành án”, Demoya Gordon, một luật sư của chương trình bảo vệ quyền của cộng đồng thế giới thứ ba Lambda Legal nói. 

Lindsay Saunders-Velez không phải là trường hợp tù nhân chuyển giới duy nhất bị tấn công tình dục trong nhà tù ở Mỹ thời gian qua. Cục Thống kê Tư pháp Mỹ cho biết, từ năm 2012 trở lại đây, có khoảng 3.200 tù nhân trong các nhà tù tiểu bang và liên bang Mỹ được xác định là người chuyển giới. Khoảng 40% tù nhân chuyển giới báo cáo bị tù nhân hoặc nhân viên nhà tù lạm dụng tình dục - cao gấp 10 lần tỷ lệ lạm dụng tình dục trong các nhà tù nói chung. 

Số người chuyển giới bị sát hại tăng cao

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, ít nhất 7 người chuyển giới nữ đã bị sát hại ở Mỹ kể từ đầu năm 2018 đến nay. Gần đây nhất, vào cuối tháng 3-2018, một phụ nữ chuyển giới da đen 28 tuổi tên là Amia Tyrae bị bắn chết tại một nhà nghỉ trên đường cao tốc Airline ở Louisiana. Một người đàn ông 22 tuổi đã bị bắt giữ vì cáo buộc có liên quan đến vụ việc. Cái chết của Tyrae xảy ra chưa đầy một tháng sau cái chết của một phụ nữ chuyển giới khác có tên là Phylicia Mitchell, 46 tuổi ngay bên ngoài căn hộ của bà ở Cleveland vào ngày 23-2-2018.

Ước tính, có khoảng từ 25 đến 28 người chuyển giới đã bị thiệt mạng ở Mỹ trong năm 2017 - con số cao nhất trong một thập kỷ trở lại đây. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì trên thực tế, số người chuyển giới thiệt mạng có thể cao hơn nhiều. Thống kê số vụ giết người chuyển giới rất khó đầy đủ và chính xác bởi Chính phủ liên bang không thu thập dữ liệu dựa trên nhận dạng giới tính. Cảnh sát xác định giới tính nạn nhân bị sát hại dựa trên tên tuổi và giới tính mà họ sinh ra.