4 tàu hải cảnh Trung Quốc tiến vào khu vực đảo Senkaku/Điếu Ngư

ANTD.VN - Nhà chức trách Nhật Bản cho biết, 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc đã tiến vào lãnh hải của Nhật Bản vào trưa 17-7 tại khu vực xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku mà phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Tàu hải cảnh của Trung Quốc

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản xác nhận 4 tàu trên bắt đầu di chuyển trong vùng biển xung quanh quần đảo không có người ở này từ lúc 10h40. Cảnh sát biển Nhật Bản còn nói rằng các tàu tuần tra của Trung Quốc đã lần đầu tiên xâm nhập vào lãnh hải nước này ở ngoài khơi phía bắc đảo Kyushu, thuộc miền Tây Nhật Bản.

Ngoài ra, một tàu tuần tra của Trung Quốc cũng đã tiến vào vùng biển phía tây nam của đảo Tsushima thuộc tỉnh Nagasaki vào khoảng 11h50 trưa  16-7. Con tàu này đã lưu lại khoảng 30 phút sau đó rời đi khi nhà chức trách cảnh báo.

Tuy nhiên, sau đó con tàu này và một tàu tuần tra khác của Trung Quốc bị phát hiện đã xuất hiện ở vùng biển phía bắc đảo Okinoshima thuộc tỉnh Fukuoka vào khoảng 15h50 chiều cùng ngày. Các quan chức cho biết Cảnh sát biển Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo và theo dõi chặt các tàu tuần tra Trung Quốc.