Hải quân Nhật Bản tăng gấp đôi sự hiện diện trên biển Hoa Đông

  • 19/02/2017 06:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhật Bản sẽ tăng cường hiện diện quân sự lên gấp đôi tại biển Hoa Đông giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc leo thang, tuy nhiên sẽ thay đổi kế hoạch đóng tàu khu trục cỡ lớn thành các tàu hộ tống hạng nhẹ.

Theo hãng thông tấn CNA có trụ sở tại Đài Loan, Tokyo có kế hoạch tăng gấp đôi số lượng tàu chiến đóng mới, tuy nhiên thay vì đóng một tàu khu trục cỡ lớn 5.000 tấn, nước này sẽ đóng 2 chiếc tàu hộ tống 3.000 tấn. Đây là kế hoạch được thực hiện nhằm giảm chi phí của kế hoạch đóng mới 8 tàu nhưng lại giúp hải quân Nhật Bản vươn được xa và hiện diện nhiều hơn tại biển Hoa Đông.  

Hải quân Nhật Bản tăng gấp đôi sự hiện diện trên biển Hoa Đông ảnh 1

Nhật Bản thay đổi kế hoạch đóng tàu trước việc phải đối đầu với Trung Quốc 

Kế hoạch đóng tàu này sẽ bắt đầu từ tháng 4-2018. Mitsubishi Heavy Industries, Japan Marine United Corp (JMU) và Mitsui Engineering and Shipbuilding là 3 nhà thầu cạnh tranh hợp đồng đóng tàu này, trong đó mỗi chiếc có giá trị khoảng 353 đến 443 triệu USD.  

Nhật Bản và Trung Quốc vẫn nằm trong tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ hàng chục năm qua. Bắc Kinh nói họ đã nắm quyền kiểm soát quần đảo này từ thế kỉ 14, trong khi Tokyo khẳng định đến năm 1895, quần đảo này đã trở thành lãnh thổ của Nhật Bản một cách hợp pháp.

Kế hoạch đóng tàu của Nhật Bản xuất hiện gần 2 tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tái khẳng định rằng, Washington sẽ giữ mọi cam kết an ninh với Nhật Bản, trong đó có cả việc bảo vệ các quần đảo tranh chấp với nước ngoài. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục