3 tàu chiến Nga vượt Đại Tây Dương sang thăm Cuba

ANTĐ - Ngày 3-8, lực lượng đặc nhiệm hải quân Nga, do tuần dương hạm mang tên lửa Moskva dẫn đầu, sẽ đến Cuba bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 5 ngày tại nước này.

Đội đặc nhiệm đến thăm Cuba lần này gồm 3 tàu là tuần dương hạm Moskva, tàu chỉ huy Hạm đội biển Đen, tàu khu trục lớp Udaloy Phó Đô đốc Kulakov, thuộc Hạm đội biển Bắc và tàu chở dầu Ivan Bubnov.

"Lực lượng đặc nhiệm này sẽ cập cảng Havana vào hôm nay 3-8, sau một chuyến hành trình dài vượt Đại Tây Dương", Đại tá Vyacheslav Trukhachev, phát ngôn viên Hạm đội Biển Đen, cho biết hôm 2-8.

Các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, chuyến thăm này thể hiện ý định nối lại quan hệ quân sự của Nga, với đồng minh cộng sản cũ tại khu vực Caribbean.

Nga đã từng có sự hiện diện quân sự tại Cuba trong gần 4 thập kỷ, sau cuộc khủng hoảng tên lửa tại Cuba hồi đầu thập niên 1960 và duy trì một căn cứ nghe lén điện tử tại Lourdes, cách Havana khoảng 20 km, để giám sát các hoạt động quân sự và thông tin liên lạc của Mỹ.

Hợp tác quân sự song phương giữa 2 nước đã chấm dứt, sau khi căn cứ Lourdes bất ngờ bị đóng cửa vào năm 2001.

Tuần dương hạm Moskva, tàu chỉ huy Hạm đội biển Đen

Tuy nhiên, trong những năm gần đây Nga đã có những động thái nhằm khôi phục lại quan hệ với Cuba, cũng như các quốc gia khác tại Mỹ Latinh.

Một phần trong nỗ lực này, Moscow đã xóa bỏ hầu hết các khoản nợ từ thời Liên Xô của Cuba, ước khoảng 30 tỷ USD, và đã lên án lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Cuba.

Trong chuyến thăm Cuba hồi tháng 4, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, đã hội đàm với các quan chức quốc phòng Cuba và nhắc lại rằng Nga và Cuba vẫn là những đối tác quốc phòng.

Trước đó, một số nguồn tin quân sự Nga cho rằng, nếu có một quyết định chính trị thì Moscow có thể nối lại các hoạt động tại căn cứ Lourdes và còn sử dụng các căn cứ không quân ở Cuba, để tiếp nhiên liệu cho các máy bay chiến lược của Nga.