3 binh sĩ Mỹ ăn cắp vũ khí bán đấu giá trực tuyến trên eBay

ANTĐ - 3 thành viên của quân đội Mỹ đã bị truy tố tội ăn cắp vũ khí quân dụng và thiết bị quân sự từ Fort Carson ở bang Colorado và bán nó trên trang đấu giá trực tuyến eBay.

Todd Charles Crow, Johnny Dominic Herrera và Benjamin Cardwell là 3 binh sĩ Mỹ bị truy tố về tội âm mưu trộm cắp tài sản của chính phủ. Trong khi Herrera và Cardwell hiện đang phục vụ tại Fort Carson, thì Crow là một cựu thành viên của quân đội Mỹ đã về hưu từ tháng 4-2014.

Hồ sơ của tòa án cho biết, vào tháng 1-2015, những tên trộm đã đánh cắp các thiết bị từ căn cứ Fort Carson bằng cách trèo qua hàng rào, phá khóa một khu nhà và lấy đi 2 máy máy dò tìm bằng laser, 2 ống nhòm nhiệt và 19 tai nghe điện tử Peltor cùng với các phụ kiện khác. Trong cùng thời gian đó, 30 bộ giáp sắt áo “Point Blank Vision" và 2 chiếc iRobot SUGV XM1216s trị giá 187.000 USD/chiếc cũng bị lén lút đưa đi.

Cùng thời điểm, các nhà điều tra đã phát hiện ra một iRobot SUGV XM1216s đang được rao bán trên eBay với giá chỉ 6.000 USD, từ tài khoản “amountainman” của một người ở thành phố Colorado Springs, thuộc tiểu bang Colorado của Mỹ. Ngay lập tức, thông tin về chủ tài khoản được xác nhận là Daniel Francis. Người này cũng bị cáo buộc bán lựu đạn, áo giáp sắt, thiết bị quang điện, đài quân sự trên các trang web đấu giá khác.
3 binh sĩ Mỹ ăn cắp vũ khí bán đấu giá trực tuyến trên eBay ảnh 13 thành viên quân đội Mỹ làm việc tại Fort Carson bị bắt vì tội trộm cắp tài sản quốc gia

Trước đó, tổ chức FBI của Mỹ đã bí mật theo dõi một người đàn ông ở Alabama trả cho Francis khoản tiền từ 20.000 - 30.000 USD với các thiết bị laser hồng ngoại, mũ bảo hiểm Kevlar và nhiều thiết bị khác. FBI cũng phát hiện ra Francis đã thực hiện 40 cuộc gọi cho Crow từ ngày 23-1 đến 26-1, đây cũng là khoảng thời gian mà 2 chiếc máy dò tìm bằng laser bị đánh cắp. Crow là một binh sĩ Mỹ phục vụ 14 năm trong quân đội, bao gồm cả thời gian tại Fort Carson, nhưng đã về hưu vào tháng 4-2014.

Qua điều tra, FBI tiếp tục tìm ra sự liên kết giữa Crow và Herrera, một binh sĩ có công việc chuyên kiểm kê vũ khí, vật tư và thiết bị quân sự để cung cấp cho các đơn vị quân đội, và các móc nối thường xuyên giữa Francis với Cardwell, người chịu trách nhiệm cho bảo trì các tài sản quân sự của Mỹ.

Theo hồ sơ tòa án, các nhà điều tra xác định rằng Francis đã thực hiện 5 lần thanh toán cho Cardwell trị giá 1.310 USD , 6 giao dịch 3.200 USD cho Crow và 4 lần giao dịch khoảng 810 USD cho Herrera thông qua thẻ PayPal, chỉ vài tuần sau các vụ trộm cắp và bán hàng trên eBay.

Trong một hoạt động triển khai vào tháng 4-2014, các quan chức liên bang đã bí mật theo dõi và bắt giữ Francis tại bãi đậu xe của một cửa hàng tạp hóa, khi đối tượng này đang bán quân trang, thiết bị nhìn đêm và một khẩu súng trường M4.