26 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận

  • 03/07/2012 15:14
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTĐ -Ngày 2-7, Ủy ban Di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã kết thúc kỳ họp năm 2012 với quyết định công nhận thêm 26 di sản thế giới mới.

Trong đó gồm 20 di sản văn hóa, 5 di sản tự nhiên và 1 di sản văn hóa-tự nhiên. Các nước và vùng lãnh thổ Chad, Cônggô, Palau và Palextin lần đầu tiên có di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

20 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận năm 2012 gồm di sản của các nước Bỉ, Baranh, Braxin, Canađa, Trung Quốc, Pháp, Đức, Inđônêxia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ixraen, Malaixia, Thụy Điển, Xênêgan, Marốc, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Xlôvênia, Cốt Đivoa, Palextin và Iran. 5 di sản tự nhiên được công nhận gồm các di sản của các nước Nga, Sát, Ấn Độ, Trung Quốc và di sản tự nhiên chung của các nước Camơrun, Cộng hòa Trung Phi và Cônggô. Phía Nam các đảo đá của Palau được UNESCO công nhận là di sản văn hóa-tự nhiên của thế giới.

Ngay sau khi công nhận di sản nơi sinh của Chúa Giêsu gồm nhà thờ Chúa Giáng sinh và con đường hành hương ở Bétlêhem (Bethlehem), UNESCO đã báo động và đưa di sản này vào danh sách các di sản thế giới trong tình trạng nguy hiểm cùng với một số di sản thế giới tại Mali, Anh, Panama.

Di sản Pháo đài và các khu vườn ở thành phố Laho (Lahore) của Pakixtan và di sản ruộng bậc thang ở Philíppin được đưa ra khỏi danh sách các di sản bị nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục