2 tháng, 130 trẻ nhập viện do ngộ độc chì

ANTĐ - Tại Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai, mới khoảng 2 tháng kể từ tết đến nay đã có 130 trẻ nhập viện cấp cứu do ngộ độc chì. 

TS. Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, chưa bao giờ trung tâm phải điều trị cùng lúc nhiều bệnh nhi bị ngộ độc chì đến như vậy. Dù đã dành riêng một phòng cho số đối tượng này nhưng vẫn phải nằm ghép bởi có những đợt gần như cùng lúc có đến 9 - 10 bệnh nhân cùng vào điều trị, chủ yếu là trẻ dưới 3 tuổi, nhỏ nhất là trẻ 1 tháng tuổi. Bệnh nhân đến từ rất nhiều tỉnh/ thành phía Bắc như Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Hà Nội, Hòa Bình, Thanh Hóa... Cũng theo ông Duệ, có nhiều nguyên nhân gây ngộ độc chì nhưng chủ yếu vẫn là ngộ độc do sử dụng thuốc cam để bôi, uống. Điều đáng lo ngại là không chỉ các thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ mà cả các thuốc gia truyền nổi tiếng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng khiến trẻ bị ngộ độc.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên mua thuốc cam trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ cho trẻ sử dụng vì bất cứ lý do gì, nhằm tránh nguy hiểm đến tính mạng.