2 năm nữa, Việt Nam sẽ tự sản xuất được vaccine "5 trong 1"

  • 25/09/2018 11:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nếu như năm 2017, Việt Nam mới lần đầu tiên Việt Nam sản xuất thành công vaccine “2 trong 1” (vaccine sởi – rubella) thì dự kiến tới 2020, Việt Nam sẽ sản xuất được vaccine “5 trong 1” để không còn phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu…

2 năm nữa, Việt Nam sẽ tự sản xuất được vaccine "5 trong 1" ảnh 1Tiêm phòng vaccine cúm cho trẻ nhỏ

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, hiện tại, một số địa phương trên cả nước đang thiếu, không có vaccine “5 trong 1” (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib) do đang ở giai đoạn chuyển đổi vaccine 5 trong 1 trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng từ Quinvaxem (Hàn Quốc) sang ComBE Five (Ấn Độ).

Việc phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp vaccine từ nước ngoài khiến Việt Nam có lúc rơi vào tình huống thiếu chủ động. Vì thế, Việt Nam vẫn đang tìm con đường đi riêng của mình, bằng việc nghiên cứu sản xuất vaccine 5 trong 1 vừa an toàn, vừa có giá thành rẻ hơn vaccine nhập khẩu.

Mới đây, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, 2 năm nữa, Việt Nam sẽ tự sản xuất được vaccine 5 trong 1. Hiện tại, Việt Nam đang tiến hành nghiên cứu vaccine này trên động vật.

Theo ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty Vaccine và sinh phẩm số 1, sản xuất vaccine phối hợp là một công nghệ khó và các công ty sản xuất vaccine lớn trên thế giới không dễ dàng chuyển giao công nghệ cho các nhà sản xuất nhỏ. Do đó, những nước có nền sản xuất vaccine nhỏ như Việt Nam phải tự mày mò trên các nghiên cứu và ứng dụng của nước mình để ra vaccine phối hợp.

Cơ sở để Việt Nam tự tin sản xuất được vaccine 5 trong 1 là thời gian vừa qua, Việt Nam đã sản xuất thành công vaccine phức tạp Hib bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh về đường hô hấp, viêm màng não mủ do vi khuẩn hib. Hiện nay, Việt Nam cũng là một trong số ít nước ở khu vực có khả năng sản xuất vaccine phòng bệnh cho người.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã tự sản xuất được 10 loại vaccine phòng bệnh lao, sởi, rubella, rota, tả, thương hàn, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi-rubella… trong đó có 8 vaccine đã được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Dự kiến trong năm 2019, sẽ có thêm 3 loại vaccine mới là vaccine phòng cúm mùa, vaccine viêm não Nhật Bản tế bào và vaccine bại liệt bất hoạt của Việt Nam được đưa vào sử dụng. Hiện 3 loại vaccine này đang trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép lưu hành.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, mục tiêu đề ra của Chính phủ là đến năm 2020, Việt Nam sẽ sản xuất được 12 loại vaccine và đến năm 2030 sẽ sản xuất được 14 loại vaccine để sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Tin cùng chuyên mục