2 máy bay chiến đấu F-16C của Mỹ đâm nhau trên không

ANTĐ - Ngày 03/08, “Nhật báo thế giới” (Worldjournal) đưa tin, 2 chiếc máy bay chiến đấu F-16C của lực lượng vệ binh quốc gia Mỹ đã đâm nhau trên không, làm 1 chiếc bị rơi.

Theo tin cho biết, vụ va chạm giữa 2 máy bay chiến đấu F-16 diễn ra trong đêm 01/08 (giờ địa phương) trên không phận khu vực ngoài khơi đảo Chincoteague - Virginia, 1 phi công nhảy dù thoát nạn, mãi đến rạng sáng 02/08, lực lượng bảo vệ bờ biển mới tìm thấy và đưa về căn cứ hải quân Andrews, còn viên phi công kia điều khiển máy bay trở về an toàn.

Vụ va chạm xảy ra khi 2 chiếc máy bay chiến đấu F-16C của đại đội bay 113 của lực lượng không quân vệ binh quốc gia, thuộc đặc khu Washington, đang huấn luyện bay đêm. Vào lúc 10h30, lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ nhận được tín hiệu cấp cứu tự động, xác định là 1 chiếc máy bay chiến đấu F-16 của lực lượng không quân vệ binh quốc gia gặp sự cố, phi công phải nhảy dù.

2 máy bay chiến đấu F-16C của Mỹ đâm nhau trên không  ảnh 1

Tai nạn rất dễ xảy ra trong huấn luyện bay biên đội nhất là điều kiện ban đêm (Ảnh minh họa)


Họ lập tức triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ, đến 0h30 ngày 02/08 mới xác định được vị trí viên phi công rơi xuống biển và bốc anh này bằng trực thăng về căn cứ hải quân Andrews. Viên phi công này được phóng ra khỏi buồng lái cùng một chiếc phao cứu sinh nên không bị thương. Viên phi công của chiếc máy bay kia, đã điều khiển máy bay trở về căn cứ an toàn, cả 2 người đều được đưa vào trung tâm y tế Bizerte điều trị.

Hiện công tác điều tra nguyên nhân va chạm vẫn đang được tiến hành, sĩ quan chỉ huy đại đội bay 113 lên tiếng ca ngợi công tác cứu hộ kịp thời đã cứu được phi công, lực lượng không quân vệ binh quốc gia, vẫn còn may mắn là không bị thiệt hại về người mà chỉ mất 1 máy bay chiến đấu F-16.

2 máy bay chiến đấu F-16C của Mỹ đâm nhau trên không  ảnh 2

Máy bay chiến đấu F-16 của không quân Mỹ


Theo tin cho biết, đại đội bay 113 là lực lượng không quân vệ binh quốc gia, phụ trách bảo vệ không phận Washington, bao gồm 3 bộ phận là máy bay chiến đấu, cứu nạn hàng không và chi viện tác chiến. Tuy vậy, họ cũng có khả năng triển khai bố trí tại địa phương, trong toàn nước Mỹ, thậm chí là trên phạm vi toàn cầu.