2 cựu thù Nga - Pakistan tập trận chung lần đầu tiên trong lịch sử

ANTD.VN - Binh lính Nga vừa đến Pakistan vào hôm 23-9 nhằm tham gia cuộc tập trận đầu tiên trong lịch sử với Pakistan. Moscow và Islambad vốn là 2 nước thù địch trong thời Chiến tranh lạnh.

Khoảng 70 lính Nga và 130 lính Pakistan sẽ tham gia cuộc tập trận có tên Friendship 2016, bắt đầu từ ngày 24-9. Tên của cuộc tập trận này nhằm thể hiện thiện chí của 2 bên trong quan hệ ngoại giao.

Vào hôm 23-9, một máy bay Il-76 của Nga đã chở các binh sĩ đến Pakistan từ căn cứ tại Nga. Cuộc tập trận này diễn ra ở vùng núi của tỉnh miền đông Punjab. Cả 2 nước đều được cho là có kinh nghiệm trong việc chống quân nổi loạn ở các địa hình hiểm trở.

Nga và Pakistan từng đối đầu với  nhau

Cuộc tập trận Friendship 2016 vẫn diễn ra bất chấp những đồn đoán về việc nó có thể bị hủy bỏ do căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ leo thang sau vụ việc các tay súng khủng bố giết chết lính Ấn Độ ở thị trấn Uri, vốn là nơi tranh chấp lãnh thổ giữa New Delhi và Islamabad. Nga là nước có quan hệ tốt với Ấn Độ và đã đưa ra thông báo trấn an New Delhi về cuộc tập trận này.

Pakistan trước đây là nước hỗ trợ quân sự cho Taliban chống lại quân đội Liên-xô trong chiến tranh tại Afghanistan. Tuy nhiên, quan hệ giữa Moscow và Islamabad đã được cải thiện trong những năm gần đây. Vào năm 2015, Nga còn bán 4 trực thăng Mi-35 cho Pakistan để thay thế các mẫu AH-1 Cobras do Mỹ sản xuất.