2 chiếc F-16 Thổ Nhĩ Kỳ truy đuổi máy bay trinh sát Nga

ANTĐ - Ngày 23-10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố cho biết, họ vừa triển khai hai chiếc máy bay chiến đấu F-16 ngăn chặn một máy bay trinh sát của Nga trên không phận quốc tế ở biển Đen khi chiếc máy bay này tới quá gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Máy bay trinh sát Ilyushin Il-20M của Nga 

Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng, chiều 22-10, hai chiếc máy bay chiến đấu F-16 đã được triển khai để ngăn chặn khả năng một chiếc máy bay trinh sát Ilyushin Il-20 của Nga có thể xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi chiếc máy bay này được phát hiện đang bay song song với bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã giám sát chiếc máy bay trinh sát của Nga cho đến khi nó rời khỏi khu vực này và bay về biên giới Bulgaria, tuyên bố cho biết.

Hiện chưa rõ lý do Nga triển khai máy bay trinh sát Ilyushin Il-20 tới gần không phận Thổ Nhĩ Kỳ, vì Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc này.

Ilyushin Il-20 (NATO gọi là Coot-A) là loại máy bay trinh sát từ thời Liên Xô được thiết kế để thực hiện một loạt nhiệm vụ tình báo điện tử và thông tin liên lạc.

Trong thời gian từ năm 1969 đến 1976, Liên Xô được cho là đã chế tạo được khoảng 20 chiếc máy bay trinh sát Il-20. Tuy nhiên, hiện không rõ trong biên chế của Không quân Nga còn bao nhiêu chiếc máy bay trinh sát này.