142 - hiệu quả trong “đánh” tội phạm nơi công cộng

  • 29/02/2012 22:14
  • 0 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài
ANTĐ - Sau tiếng lạch cạch, chiếc còng sáng loáng đã “ngoạm” chặt vào tay gã thanh niên mặc áo comple sẫm màu. Tận mắt chứng kiến những động tác khống chế đối tượng móc túi, hành khách đi xe buýt trầm trồ thán phục: “Đúng là Cảnh sát hình sự 142…”.

Những “vai diễn” thuần thục

7h30 một ngày đầu năm, trên tuyến xe buýt 02 có lộ trình Giáp Bát - bến xe Yên Nghĩa, khách đông như nêm cối. Say sưa trong câu chuyện về quãng thời gian nghỉ tết, ít ai biết rằng, giữa đám đông chật chội, một bàn tay “ma thuật” đang khua khoắng bên trong túi xách của một nữ cán bộ văn phòng.

Trước đó vài phút, từ cuối xe, Thiếu tá Lương Năng Bình - tổ trưởng tổ công tác số 4 cùng các đồng nghiệp không rời mắt khỏi đối tượng nghi vấn. Trong “hồ sơ” của lực lượng 142, đó chính là mục tiêu các trinh sát theo đuổi trong suốt gần một tháng qua. Bằng thủ đoạn ranh ma, đối tượng này liên tục thay đổi tuyến xe buýt, nhiều khi còn cấu kết với lái xe ôm để nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường. Đáng chú y, hắn luôn ăn mặc lịch sự. Khi thì comple sang trọng, lúc lại khoác bộ cánh thời trang hợp mốt. Tuy nhiên, dù cố gắng tạo vỏ bọc thì đôi mắt trâng tráo, luôn đảo tròn cùng 4 ngôi sao xăm trên cổ là chi tiết nhận dạng luôn được các trinh sát hình sự chú ý.

Bất ngờ, chiếc xe buýt phanh gấp. Đám đông chúi nhào về phía đầu xe. Đối tượng lưu manh chỉ chờ có vậy, liền thò tay móc chiếc ĐTDĐ của người phụ nữ đang loay hoay tìm nơi bấu víu. Toàn bộ hành vi móc túi gần như được che kín nhờ chiếc áo khoác dày cộm mà đối tượng cố tình vắt trên tay. Gã lưu manh chuyên nghiệp lặng lẽ lách mình ra phía cửa. Nhưng vụ việc lần này đã bất thành vì đối mặt với y là một cảnh sát hóa trang đã khống chế, áp giải đối tượng rời khỏi xe buýt…

Ngoài việc đảm bảo an ninh tại các tuyến xe buýt hoặc điểm dừng đỗ xe, hàng ngày, lực lượng này còn tham gia phục kích, vây bắt tội phạm tại các siêu thị, bệnh viện, lễ hội… Trong “vai diễn” nào, lực lượng 142 cũng phá những vụ án ly kỳ và nguy hiểm. Như vụ lực lượng cảnh sát mặc thường phục phát hiện đối tượng giấu dao lam trong miệng để rạch túi người nhà bệnh nhân trong bệnh viện K. Đối tượng khi bị phát hiện đã đe dọa nhiễm HIV rồi cào cấu, chống trả tổ công tác. Ngoài mục tiêu bắt giữ đối tượng và tự bảo vệ bản thân, các trinh sát hình sự còn có thêm một nhiệm vụ khác là bảo vệ bệnh nhân và hàng chục con người đang có mặt tại đó.

 Cần sự sẻ chia

“Thất thường như 142”, đó là lời tự nhận xét của chính những chiến sỹ đang tham gia vào kế hoạch đặc biệt này. Bởi theo Trung tá Vũ Bá Xiêm - Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm trên tuyến và địa bàn (Phòng Cảnh sát hình sự), ngoài làm nhiệm vụ tuần tra, phục kích tại các khu vực đã có trong kế hoạch, lực lượng mặc thường phục còn sẵn sàng có mặt tại bất kỳ nơi đâu khi nhận được thông tin qua đường dây nóng. Ngay như việc thực hiện kế hoạch hàng ngày, 10 tổ công tác cũng liên tục thay đổi thời gian và địa điểm mật phục, nhiều khi phải làm việc thâu đêm để cải thiện tình hình an ninh trật tự tại các tuyến, địa bàn “nóng”.

Tuy nhiên, điều mà lực lượng làm nhiệm vụ băn khoăn lại chính là thái độ của người dân khi chứng kiến sự việc. Thực tế, nhiều người khi tận mắt chứng kiến đối tượng thực hiện phạm tội nhưng đã không tố giác. Nhiều trường hợp khi lực lượng công an kêu gọi hỗ trợ bắt giữ hung thủ thì đáp lại chỉ là thái độ dửng dưng. Đáng nói hơn, phần lớn người mất tài sản tại các địa điểm công cộng đã không làm các thủ tục trình báo. “Trong khi đó là yếu tố quan trọng để cơ quan Cảnh sát điều tra có căn cứ để xác minh, lập hồ sơ và đưa ra  các biện pháp xử lý đối tượng một cách thích đáng” - đại diện Phòng Cảnh sát hình sự cho biết.

Tin cùng chuyên mục