14 năm tù cho đối tượng bị kết tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

ANTD.VN - Ngày 19-9, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm công khai xét xử đối với bị cáo Đào Quang Thực (SN 1960, HKTT và chỗ ở tại xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Theo cáo trạng, Đào Quang Thực nguyên là giáo viên 1 trường Tiểu học của huyện Đà Bắc. Quá trình sinh sống và công tác, Thực nhiều lần vi phạm pháp luật, thường xuyên gây mất đoàn kết trong nội bộ cơ quan và nhân dân, bị chính quyền địa phương xử lý. Từ đó, người này nảy sinh tư tưởng bất mãn.

Bị cáo Đào Quang Thực tại phiên xét xử sơ thẩm, ngày 19-9-2018

Thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, Đào Quang Thực đã sử dụng 2 tài khoản facebook và hộp thư điện tử để liên lạc, móc nối với các đối tượng phản động trong và ngoài nước; đồng thời, đăng tải nhiều bài viết và bài chia sẻ, bình luận có nội dung phản động.

Đối tượng còn viết đơn xin gia nhập tổ chức "Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” là một tổ chức phản động, khủng bố. Đào Quang Thực đã được kết nạp vào tổ chức này và bổ nhiệm chức vụ "Chí nguyện đoàn Hòa Bình”.

Việc làm này của Đào Quang Thực đã nhiều lần được các cơ quan quản lý Nhà nước nhắc nhở và đối tượng cũng đã viết cam kết sẽ dừng các hành vi chống đối và không tham gia vào các tổ chức phản động.

Tuy nhiên sau đó, Thực càng hoạt động và chống đối quyết liệt, phản động hơn. Thậm chí, Đào Quang Thực đã móc nối cùng một số đối tượng phản động lên kế hoạch tổ chức khủng bố ở Thanh Hoá, Hoà Bình.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ về hành vi phạm tội của đối tượng, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của Đào Quang Thực; thu giữ được nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động phản động, chống phá của Đào Quang Thực.

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố đã giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị HĐXX áp dụng Khoản 1, Điều 109 của BLHS năm 2015 tuyên phạt Đào Quang Thực từ 14 - 15 năm tù về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và phạt quản chế bị cáo 5 năm tại địa phương sau khi thực hiện hình phạt tù.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX TAND tỉnh Hoà Bình đã tuyên phạt bị cáo Đào Quang Thực mức án 14 năm tù về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”; phạt quản chế bị cáo 5 năm tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù.