1,8 triệu tấn nhôm Trung Quốc giá 4 tỷ USD suýt xuất khẩu sang Mỹ dưới mác hàng Việt Nam

  • 29/10/2019 22:19
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Tổng cục Hải quan cho biết đã phát hiện 1,8 triệu tấn nhôm với tổng giá trị khoảng 4 tỷ USD, tạm nhập tái xuất ở cảng Bà Rịa – Vũng Tàu, chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc, định xuất sang Mỹ với nguồn gốc xuất xứ Việt Nam.

Một lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, vụ việc 1,8 triệu tấn nhôm tạm nhập tái xuất là vụ có nguy cơ gian lận xuất xứ lớn nhất từ trước đến nay.

Vụ việc này được các trinh sát Hải quan Việt Nam phát hiện từ năm 2016, chủ yếu số nhôm trên được nhập từ thị trường Trung Quốc và một số thị trường khác. Doanh nghiệp nhập theo diện tạm nhập để tái xuất sang Mỹ.

Tuy nhiên, phát hiện có dấu hiệu nghi vấn, Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu kiểm tra cụ thể. Doanh nghiệp sau đó không dám làm thủ tục xuất đi Mỹ mà chuyển sang nhập khẩu hẳn về Việt Nam để tiêu thụ trong nước.

1,8 triệu tấn nhôm Trung Quốc giá 4 tỷ USD suýt xuất khẩu sang Mỹ dưới mác hàng Việt Nam ảnh 1

Tổng cục Hải quan cho biết đã phát hiện nhiều lô hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt để xuất sang nước thứ ba

Trước đó, thông tin về vụ việc này được ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan chia sẻ trong cuộc họp liên ngành ngày về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại ngày 28/10.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết nếu nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, trong khi nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%.

Do đó, các doanh nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhập khẩu mặt hàng nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán thành phẩm với trị giá lên tới hàng tỉ USD.

Khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn, Tổng cục Hải quan đã chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các cơ quan khác kiểm tra, xác định và ngăn chặn kịp thời, nên số nhôm này chưa thể xuất khẩu.

Theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, cơ quan này đã phối hợp với Hải quan Mỹ xác minh, làm rõ về vụ việc nhập khẩu nhôm với giá trị rất lớn như trên. Đáng chú ý, các đặc vụ của Bộ An ninh nội địa Mỹ đã đến Việt Nam để phối hợp điều tra.

Lực lượng Hải quan Việt Nam - Mỹ đã trao đổi, dù doanh nghiệp dùng cả thủ đoạn nhập khẩu nhôm thanh, nhôm thỏi thành phẩm để đưa vào lò nấu rồi cán ra thành nhôm thanh nhưng cũng đều không được chấp nhận do không đủ hàm lượng quy định xuất xứ để gắn C/O (Giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc của hàng hóa) Việt Nam hưởng ưu đãi.

Tin cùng chuyên mục