Áp thuế chống bán phá giá rất cao với thép phủ màu nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc

  • 27/10/2019 08:11
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Một số sản phẩm thép phủ màu (thường gọi là tôn màu) có xuất xứ từ nước Đại Hàn Dân Quốc (Hàn Quốc) và Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) bị áp thuế chống bán phá giá, cao nhất lên đến 34,27%.

Áp thuế chống bán phá giá rất cao với thép phủ màu nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc ảnh 1

Tôn mạ màu Trung Quốc bị áp thuế chống bán phá giá đến 34,27%

Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra vào tháng 10-2018 trên cơ sở kết quả thẩm định hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 8-2018.

Kết quả cho thấy, có tồn tại hành vi bán phá giá đối với sản phẩm thép phủ màu của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Trung Quốc và Hàn Quốc, hàng hóa nhập khẩu từ hai nước này đang được bán phá giá với biên độ khá cao, từ 2,53% đến 34,27%;

Ngành sản xuất thép phủ màu trong nước đang bị đe dọa gây thiệt hại đáng kể và hành vi bán phá giá là nguyên nhân chính dẫn tới đe dọa thiệt hại đáng kể của ngành sản xuất trong nước.

Cụ thể, Bộ Công Thương cho biết, sản lượng sản xuất, lượng bán hàng, doanh thu, lợi nhuận, thị phần, hàng tồn kho có nhiều biến động trong giai đoạn điều tra, đặc biệt trong giai đoạn 7 tháng cuối năm 2018 đến nay.

Các chỉ số này đều cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt, nhiều các doanh nghiệp sản xuất trong nước thua lỗ, nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động và nhiều lao động đã phải nghỉ việc.

Theo đó, Bộ Công Thương quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thép phủ màu của Trung Quốc là từ 2,53% đến 34,27% và của Hàn Quốc là từ 4,71% đến 19,25%.

Gần đây, Bộ Công Thương liên tiếp áp thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng được nhập khẩu từ các nước. Với độ mở của nền kinh tế lớn, hàng hóa nước ngoài tràn vào Việt Nam ngày càng nhiều, gây khó khăn cho sản xuất trong nước.

Tin cùng chuyên mục