Nóng: Cơ quan chức năng làm rõ toàn bộ sai phạm của Asanzo

  • 28/10/2019 12:17
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 28/10, Tổng cục Hải quan tổ chức cuộc họp nóng với đại diện các bộ ngành, cơ quan điều tra để thống nhất các kết quả điều tra, xác minh liên quan đến các dấu hiệu sai phạm của Cty CP Tập đoàn Asanzo.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, Cty CP Tập đoàn Asanzo được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký lần đầu ngày 20/10/2016. Đến nay, công ty đã thay đổi đăng ký 6 lần.

Từ ngày 1/1/2017 đến 30/6/2019, Công ty CP Tập đoàn Asanzo có quan hệ mua hàng với 58 công ty, trong đó, có 9 công ty mang tên Asanzo.

Các công ty đang hoạt động bao gồm: Công ty CP Công nghệ Asanzo, Công ty CP Truyền thông và giải trí Asanzo; Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo, Công ty CP Đầu tư công nghệ điện tử Asanzo, công ty CP Viễn thông Asanzo, Công ty CP Điện tử A Sanzo Việt Nam, Công ty THNN Đầu tư sản xuất Phương Nguyên Asanzo.

Công ty dừng hoạt động là Công ty TNHH truyền thông Asanzo.

Các công ty mang tên Asanzo được thành lập theo pháp luật, thực hiện mua bán linh kiện, sản phẩm nguyên chiếc mang nhãn hiệu Asanzo với công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Nóng: Cơ quan chức năng làm rõ toàn bộ sai phạm của Asanzo ảnh 1

Cơ quan chức năng thông tin hàng loạt vi phạm của Asanzo

Giả mạo nhãn hiệu

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh, Bộ Tài chính xác định, thứ nhân Asanzo vi phạm liên quan đến xâm phạm sở hữu công nghiệp (giả mạo nhãn hiệu). Theo đó, qua kiểm tra 14 container khai báo hàng hóa nhập khẩu mang nhãn hiệu Asanzo (Cty TNHH đầu tư sản xuất Phương Nguyên Asanzo và Cty TNHH Đầu thư thương mại Việt Tài), xác định, hàng hóa nhập khẩu gồm: Máy làm mát, lò nướng thủy tinh, lò nướng điện nguyên chiếc, xuất xứ “Made in China”, thể hiện bằng cách dán trực tiếp trên bao bì.

Kết quả giám định tại Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, Bộ KHCN, xác định dấu hiệu Asanzo và hình gắn trên sản phẩm và bao bì máy làm mát là yếu tố xâm phạm bản quyền. Nhãn hàng Asanzo, hình đã vi phạm sở hữu công nghiệp đối với nhãn hàng Asanzo, hình đã được đăng ký sử dụng với Cục Sở hữu trí tuệ.

Cơ quan điều tra xác định, Cty TNHH đầu tư sản xuất Phương Nguyên Asanzo nhập khẩu hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo từ Trung Quốc về Việt Nam là hành vi nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa mang nhãn hiệu giả mạo theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, bị xử lý hình sự.

Thứ hai, về việc sử dụng nhãn hiệu Asanzo và các nội dung khác liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, theo bản án số 01/2019/KDTM-PT ngày 9/1/2019 của TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm công khai về việc “Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ” giữa Công ty Đông Phương và Công ty CP Điện tử Asanzo tuyên xử: “Buộc Công ty CP Điện tử Asanzo phải chấm dứt việc sử dụng nhãn hiệu Asanzo có hình Asanzo dán trên giao diện trang web có địa chỉ http://asanzo.com.vn, biển hiệu, xe tải và các sản phẩm thuộc nhóm 07, 09, 11 (điện tử, điện lạnh, tivi) đang lưu hành trên thị trường, xóa bỏ nhãn hiệu đã dán trên toàn bộ sản phẩm thuộc các nhóm trên đang lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, Công ty CP Điện tử Asanzo vẫn ký hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu Asanzo và hình Asanzo cho Công ty CP Tập đoàn Asanzo trên các sản phẩm và chưa xóa bỏ nhãn hiệu đã dán trên toàn bộ sản phẩm thuộc nhóm 07, 09, 11 đang lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam là không chấp hành bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án, vi phạm các quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi sử dụng nhãn hiệu Asanzo của Công ty CP Điện tử Asanzo là xâm phạm quyền nhãn hiệu theo Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ.

Quảng cáo không đúng thực tế, lừa dối người tiêu dùng

Cơ quan Hải quan đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM khởi tố vụ án “buôn lậu” về việc công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh khai nhập khẩu hàng hóa là linh kiện dùng để lắp ráp lò nước thủy tinh nhưng khi kiểm tra phát hiện toàn bộ hàng hóa bên trong container là 1.300 bộ lò nướng thủy tinh nguyên chiếc nhãn hiệu Asanzo có cả phiếu bảo hành in sẵn bằng tiếng Việt: “Asanzo – Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” kèm số đường dây nóng 18001035; toàn bộ lò nướng trong container không có tem nhãn ghi thông tin xuất xứ.

Liên quan đến cáo buộc “lừa dối người tiêu dùng”, cơ quan điều tra xác định quy trình lắp ráp một số sản phẩm của Asanzo không đúng như quảng cáo. Cụ thể, đối chiếu video quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng có hình ảnh dây chuyền, lắp ráp tivi bằng máy móc, thiết bị hiện đại với thực tế tại cơ sở sản xuất của công ty cho thấy thực tế hoạt động lắp ráp không như quảng cáo (lắp ráp các bộ phận có sãn để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh; công suất trong 1 ngày với khoảng 50 công nhân thì lắp ráp được 1.500 cái ấm đun nước siêu tốc; thời gian lắp ráp điều hòa nhiệt độ hết 30 phút; Lắp 1 cái tivi cần 12 người và 30 người phụ trợ với thời gian lắp là 25 phút).

Về việc sử dụng cụm từ “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” cho một số sản phẩm, cơ quan điều tra xác định các thông tin quảng cáo không đúng với thực tế.

Theo điều tra, Công ty CP Tập đoàn Asanzo đã ký hợp đồng dịch vụ số TA-AS24/2017 ngày 24/1/2017 với Cty Sharp – Roxy (Hồng Kông LTD) tại Việt Nam để được cung cấp những phần mềm và chuyển giao công nghệ. Ngoài ra, trong hợp đồng cũng đề cập nội dung chuyển giao công nghệ lắp ráp chi tiết bằng video và thực hành trên mỗi phần của tivi. Nhưng từ khi ký hợp đồng đến hiện tại, công ty vẫn chưa thanh toán dịch vụ như trong hợp đồng đã ký kết do chưa xin được xác nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc chuyển giao công nghệ.

Đại diện Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam khẳng định: Đối tác trên hợp đồng là Sharp – Roxy (Hongkong.Ltd)  không có thật và Hợp đồng trên là giả mạo. Từ ngày 25/9/2016, Tập đoàn Sharp Nhật Bản đã không còn liên doanh cùng công ty Sharp Roxy (Hong Kong Ltd).

Sharp cũng đã gửi đơn tố cáo hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” của Công ty CP Tập đoàn Asanzo đến Công an TP.HCM, Cơ quan An ninh – Bộ Công an.

Về danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, Hội Doanh nghiệp cũng xác nhận việc tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn năm 2019 của Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Về việc sử dụng slogan “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”, Bộ Khoa học công nghệ khẳng định không nhận được và không xử lý bất kỳ hồ sơ nào đăng ký chuyển giao công nghệ liên quan đến Công ty CP Tập đoàn Asanzo Việt Nam và các công ty có liên quan.

Gian lận xuất xứ hàng hóa

Đối với hàng hóa xuất khẩu, kiểm tra 3 tờ khai xuất khẩu của Công ty CP Đầu tư Công nghệ điện tử Asanzo xuất khẩu 661 chiếc ti vi nhãn hiệu Asanzo các loại và các bộ phận đi kèm như khung treo tường, điều khiển từ xa cho khách hàng tại Nhật Bản, trên tờ khai xuất khẩu khai xuất xứ Việt Nam.

Theo quy định tại Nghị định số 31/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật quản lý ngoài thương về xuất xứ hàng hóa, quy định công đoạn lắp ráp đơn giản các bộ phận của sản phẩm để tạo nên sản phẩm hoản chỉnh không được xét đến khi xác định xuất xứ hàng hóa tại một nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ.

Căn cứ quy định trên, đối chiếu với thực tế lắp ráp tại cơ sở sản xuất của Asanzo thấy việc lắp ráp thực hiện trên các bàn trải dài, công nhân lắp ráp các sản phẩm bằng tuốc nơ vit, không có dây chuyền, máy móc, thiết bị phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao; việc lắp ráp các bộ phận của sản phẩm thông qua các nhân công lao động thủ công để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh, giá trị hàm lượng gia tăng không cao.

Theo số liệu kiểm tra, xác minh của Tổng cục Quản lý thị trường cho thấy, tỷ lệ nguyện vật liệu chính/chi phí giá thành chiếm 98 – 99%, giá trị gia tăng tạo ra sau quá trình lắp ráp rất thấp, chỉ chiếm 1-2% trong tổng chi phí giá thành sản phẩm.

“Như vậy, mặt hàng ti vi xuất khẩu mang nhãn hiệu Asanzo chỉ thực hiện lắp ráp đơn giản, các bộ phận của sản phẩm để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh thì không đáp ứng tiêu chí xuất xứ Việt Nam theo quy định và có dấu hiệu giả mạo xuất xứ hàng hóa xuất khẩu” – báo cáo của Tổng cục Hải quan cho biết.

Đối với hàng hóa lắp ráp để tiêu thụ trong nước, qua kiểm tra xác định Công ty CP Tập đoàn Asanzo  không tự sản xuất và nhập khẩu linh kiện mà mua từ các Công ty trong nước để lắp ráp các thành phẩm. Linh kiện mua trong nước gồm các linh kiện có nguồn gốc nhập khẩu từ Trung Quốc và các nguồn khác. Do vậy, sản phẩm lắp ráp khi lưu thông trên thị trường nội địa ghi xuất xứ Việt Nam là không phù hợp.

Trốn thuế

Kết luận thanh tra ngày 23/10 của Cục Thuế TP.HCM đã chỉ rõ các hành vi vi phạm về thuế của Asanzo. Kết luận này không bao gồm các hóa đoan đầu vào nhận từ các đơn vị không còn hoạt động tài địa chỉ đăng ký theo thông báo của cơ quan thuế, do đã chuyển sang cơ quan công an để điều tra làm rõ.

Cụ thể, qua xác minh, cơ quan thuế nhận thấy doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến các hoá đơn đầu vào nhận từ các đơn vị không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký theo thông báo của cơ quan thuế, qua đó cơ quan thuế chuyển sang cơ quan Công an để điều tra làm rõ.

Về việc khai thuế, nộp thuế đã vi phạm, cơ quan thuế xác định những vị phạm cụ thể: Doanh nghiệp khai thuế GTGT đầu ra, thuế GTGT đầu vào khấu trừ không đúng quy định, vi phạm Luật Thuế giá trị gia tăng. Doanh nghiệp kê khai chi phí được trừ để xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không đúng quy định, vi phạm Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp.

Về hoá đơn: Doanh nghiệp bán hàng, cung cấp dịch vụ không xuất hoá đơn; sử dụng bất hợp pháp hoá đơn. Doanh nghiệp không nộp hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt, vi phạm Luật Quản lý thuế.

Doanh nghiệp sử dụng hoá đơn đầu vào có nội dung ghi là mặt hàng điều hoà nhiệt độ không đúng với thực tế là linh kiện điều hoà nhiệt độ, không ghi chép trong sổ sách kế toán linh kiện và thành phẩm điều hoà nhiệt độ có dán tem Asanzo, bao bì in nhãn hiệu Asanzo và khoản thu liên quan đến doanh thu bán hàng cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo, không xuất hoá đơn cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo, không khai thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt, vi phạm Luật Quản lý thuế.

Doanh nghiệp không ghi chép trong sổ sách kế toán mặt hàng linh kiện điều hòa nhiệt độ từ các công ty Trần Thoàn, Việt Tài, An Thiên về thuê bên ngoài gia công một phần và phần còn lại tự sản xuất, lắp ráp thành thành phẩm là mặt hàng điều hoà nhiệt độ, có dán tem Asanzo và bao bì nhãn hiệu Asanzo, sau đó bán cho các doanh nghiệp thuộc hệ thống Tập đoàn Asanzo.

Đồng thời, sử dụng hoá đơn đầu vào có nội dung ghi là mặt hàng điều hòa nhiệt độ không đúng với thực tế là linh kiện điều hòa nhiệt độ để hạch toán hàng hoá, đầu vào để không khai thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp. Những hành vi trên đã vi phạm Luật Quản lý thuế.

Tổng số thuế truy thu và phạt là hơn 47,6 tỉ đồng. Trong đó, truy thu số tiền thuế kê khai thiếu và trốn thuế số tiền hơn 40,5 tỉ đồng. Số tiền chậm nộp thuế hơn 1,6 tỉ đồng; Phạt vi phạm hành chính về thuế hơn 5,3 tỉ đồng.

Riêng hành vi không xuất hoa đơn khi bán hàng trốn thuế GTGT, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM không xử phạt vi phạm hành chính về thuế do hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm đã được chuyển hồ sơ sang cơ quan tiến hành tố tụng hình sự theo quy định.

Tin cùng chuyên mục