
Cặp song sinh dính nhau phức tạp đang được chăm sóc đặc biệt
Bác sĩ Đặng Ánh Dương, Phó Trưởng khoa Hồi sức ngoại - BV Nhi Trung ương cho biết, 2 bé gái dính nhau có cân nặng lúc sinh là 4,7kg. Hiện sức khỏe của cặp song sinh dính nhau tạm ổn định, các cháu bé tự thở được, chức năng sống trong giới hạn cho phép. Tạm thời 2 bé được nuôi dưỡng đặc biệt để thuận lợi cho việc thực hiện các công việc chẩn đoán.
Qua các kết quả chụp chiếu ban đầu và hình thái bên ngoài, mỗi bé có riêng biệt 4 chi, riêng tim, riêng 2 lá phổi nhưng lồng ngực, ổ bụng và bộ phận sinh dục dính liền, cả 2 đều không có hậu môn, chung nhau một cơ quan bài tiết ở giữa. Ngoài ra, 1 trong 2 bé có biểu hiện của bệnh tim nhưng do ngực và bụng dính liền nên việc siêu âm tim rất khó khăn. Một lo ngại nữa là khả năng 2 cháu có thể bị suy hô hấp, phải thở máy, khi đó sẽ rất khó khăn vì 2 cháu nằm đối diện với nhau, luôn trong tư thế ôm nhau. Hơn nữa, vùng dạ dày các bé hiện đang căng trướng, nguy cơ đẩy cao cơ hoành sẽ khiến các bé khó thở.
Do 2 cháu dính nhau quá nhiều nên phải đợi kết quả thăm dò cuối cùng, khi đó mới quyết định được có can thiệp tách rời không. Nếu không tách được thì khả năng 2 bé sẽ tử vong nhưng nếu tách thì việc mổ sẽ rất khó thực hiện hoặc có thể phải chấp nhận mất 1 trong 2 bé này. Ngay cả khi thực hiện được thì chi phí cho việc mổ tách và chăm sóc hậu phẫu cũng sẽ vô cùng tốn kém. Dự kiến cuối tuần này BV sẽ có kết quả thăm khám toàn diện cho 2 bé.