Ý phát triển robot 4 chân cho vùng thảm họa

ANTD.VN - Trong khi Ý dần hồi phục sau một loạt trận động đất nghiêm trọng, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Genoa của nước này đang phát triển một thế hệ robot mới để làm việc tại các khu vực hứng chịu thiên tai. 

Mô hình robot HyQ của các nhà khoa học Ý

Chi tiết quan trọng của loại robot 4 chân tên HyQ này là khả năng di động của nó. HyQ có thể đi trên đá, leo cầu thang, chạy nhanh, giữ thăng bằng tốt dù bị va đập.

“Chúng tôi hy vọng phiên bản tương lai của HyQ có thể làm việc cùng nhân viên cứu hộ. Nó có thể được trang bị thiết bị cảm biến laser, máy quay, cảm biến dò khí gas và các chất lây nhiễm khác nhằm cung cấp thông tin từ xa cho nhân viên cứu hộ”, ông Claudio Semini, giám đốc dự án chế tạo cho biết.

Trong tình huống nguy hiểm, HyQ được sử dụng để vận chuyển vật liệu hoặc thâm nhập các khu vực mà nhân viên cứu hộ không thể tiếp cận.  Loại robot này được chế tạo từ ý tưởng vận động của loài động vật 4 chân.

Hiện quá trình phát triển HyQ chưa hoàn tất và cần điều chỉnh trước khi được triển khai ra thực địa. Trước đó, các trung tâm nghiên cứu ở Mỹ và Nhật Bản cũng đã phát triển loại robot như vậy để phục vụ mục đích cứu hộ.