Xe+

Bình Thuận:

Xét nghiệm ADN để xác định nạn nhân vụ tai nạn thảm khốc

  • 08/11/2011 18:32
  • 0 bình luận
  • Trần Phương Đông – Duy Kiên
  • In bài
ANTĐ - Công an tỉnh Bình Thuận đã đưa ra nhận định ban đầu về nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc tại địa phương này và hiện Bộ Công an vào cuộc để cùng điều tra.
Xét nghiệm ADN để xác định nạn nhân vụ tai nạn thảm khốc ảnh 1
Hiện trường xảy ra vụ tai nạn

Tài xế không có bằng lái điều khiển xe phóng nhanh vượt ẩu
Liên quan đến tai nạn giao thông thảm khốc làm 10 người tử vong và 22 người khác bị thương đoạn km 1680 Quốc lộ 1A thuộc thôn 3, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận xảy ra vào rạng sáng 7-11 như ANTĐ đã thông tin, ngày 8-11 Công an tỉnh Bình Thuận đã đưa ra những nhận định ban đầu trong quá trình điều tra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này. Thượng tá Trần văn Nghĩa – Phó Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) công an tỉnh Bình Thuận – xác nhận rằng, Trần Thanh Thiên (22 tuổi, quê Khánh Hòa) – người điều khiển xe container mang BKS: 79N-2133 kéo theo rờ-móc mang BKS: 79R-0333 gây tai nạn -  đã phóng nhanh vượt ẩu, và mất lái bị lấn sang phần đường ngược lại. Theo đó một khả năng khác hiện cơ quan công an đang xác minh, đó là có thể tài xế Thiên đã ngủ gật trong khi điều khiển phương tiện.

Cùng ngày, Công an tỉnh Bình Thuận đã đưa ra nhận định khác là tài xế Thiên không có bằng FC, tức chưa đủ điều kiện để điều khiển phương tiện Container. Đại tá Nguyễn Văn Lãng – Trưởng công an huyện Hàm Thuận Bắc – cũng khẳng định với ANTĐ, thời điểm xảy ra tai nạn thì Thiên là người cầm lái. Qua xác minh thì Thiên chỉ là phụ lái, còn tái xế chính của “hung thần” container chính là Nguyễn Đoàn (33 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa).

Được biết hiện nay tài xế Đoàn đã bị công an huyện Hàm Thuận Bắc câu lưu để phục vụ quá trình điều tra. Bước đầu Nguyễn Đoàn khai nhận, mình là người điều khiển xe container nói trên đi từ Khánh Hòa vào TP.HCM. Tuy nhiên thời điểm rạng sáng 7-11 vì buồn ngủ nên Đoàn nhường tay lái cho Thiên để ra giường phía trong buồng lái nằm ngủ. Do đó chính Thiên đã va vao xe khách của hàng Hoàng Long BKS: 16L-3406 chạy ngược chiều từ TP.HCM ra; rồi mất lái lao trực diện vào xe khách BKS: 17K-2934 (của HTX vận tải ô tô Tiến Bộ, Thái Bình) do tài xế Bùi Xuân Ly (40 tuổi, ngụ tỉnh Thái Bình) cùng chiều với xe Hoàng Long gây tai nạn thảm khốc.

Một tình tiết khác là sau khi tai nạn kinh hoàng xảy ra, Thiên chết tại chỗ, còn Nguyễn Đoàn may mắn len ra khỏi đống đổ nát và được người dân địa phương đưa đến cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận, tuy nhiên thời điểm rạng sáng cùng ngày thì Đoàn hồi tỉnh và đã bỏ trốn khỏi bệnh viện nhưng bị cơ quan công an truy tìm được và đã có những khai báo như nói trên.

Vẫn đang xác định 2 thi thể còn lại

Xét nghiệm ADN để xác định nạn nhân vụ tai nạn thảm khốc ảnh 2
Các nạn nhân bị thương hiện đang có chuyển biến sức khỏe tốt
Trong một diễn biến khác có liên quan được biết cho đến nay 2-10 nạn nhân xấu số vẫn chưa được xác định rõ danh tính vì bị thiêu cháy đen không thể nhận dạng được. Do đó hiện Viện khoa học hình sự Bộ công an phía Nam phối hợp cùng công an tỉnh Bình Thuận đang nỗ lực xét nghiệm mẫu AND của 2 nạn nhân này, kết hợp với thông tin từ nhiều nguồn để khẩn trương xác định.

Riêng 19/22 nạn nhân bị thương tích đang điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận (trước đó vào 7-11) đã có 3 nạn nhân được xuất viện) đều có chuyển biến sức khỏe khả quan. Trong số đó có 5 người có khả năng nguy hiểm đến tính mạng cũng đã được phẫu thuật và qua cơn nguy kịch.

Trong ngày 8-11 đã có nhiều gia đình các nạn nhân xấu số tìm đến hiện trường vụ tai nạn để cầu siêu cho người thân của mình. Nhiều người qua lại và người dân địa phương đã không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh một gia đình đồng bào dân tộc Chăm cầu siêu cho con của họ, đó là nạn nhân Nguyễn Thành Trường (16 tuổi, ngụ huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận).

Người thân của nạn nhân Trường cho biết, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Trường sớm ly hương kiếm tiền phụ giúp gia đình và vào tận tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để kiếm sống. Vào ngày 7-11, nhằm vào ngày tết cổ truyền của đồng bào dan tộc Chăm nên Trường cùng 1 người bạn khác đón xe của HTX vận tại ô tô Tiến Bộ Thái Bình về quê vui tết với gia đình. Tuy nhiên tại nạn thảm khốc đã xảy ra, Trường đã không may mắn như người bạn của mình và đã chưa kịp về đến quê hưởng của mình.

Được biết đến ngày 8-11 về cơ bản cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã dọn dẹp hiện trường vụ tai nạn. Cho đến nay toàn bộ các phương tiện có liên quan đến vụ tai nạn đều đã được chuyển về trụ sở công an để phục vụ công tác điều tra.

Tin cùng chuyên mục