Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 4 tháng 12 năm 2022 tốt hay xấu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xem lịch âm, lịch vạn sự ngày hôm nay 4-12-2022 có gì đáng chú ý, tốt hay xấu? Hôm nay là ngày Hoàng Đạo, trực Định, rất thuận lợi cho di dời, sửa chữa, ký kết, sơ kết, tổng kết, hội nghị.
Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 4 tháng 12 năm 2022 tốt hay xấu?  ảnh 1

Chủ nhật ngày 4 tháng 12 năm 2022

Năm Nhâm Dần

Tháng Mười Một (Thiếu)

Tháng Nhâm Tý

Ngày Tân Mão

Giờ Mậu Tý

Hành Mộc – Trực Định – Sao Mão (Ngày Hoàng đạo)

Đại Tuyết: 07/12/2022 (14/11 âm lịch) lúc 10h47’

Đông Chí: 22/12/2022 (29/11 âm lịch) lúc 04h49’

Nha Trang: Nước lớn 20g13’ – nước ròng 11g41’

Giờ Hoàng đạo: Tý (23g-01g), Dần (03g-05g), Mão (05g-07g), Ngọ (11g-13g), Mùi (13g-15g), Dậu (17g-19g)

Giờ hoàng đạo là giờ tốt theo phong tục. Theo phong tục của người dân Việt Nam thì có hai loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo nghĩa là giờ tốt, có thể làm được nhiều việc trọng đại như: ăn cưới, đón cô dâu, nhập học, làm tang lễ, an táng, thành hôn, giao dịch, buôn bán, giao tiếp... Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, trong mỗi ngày thì có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Người Việt Nam quan niệm rằng, trên trời sẽ có 28 vì sao chiếu mệnh là nhị thập bát tú. Trong đó có hai loại sao là sao tốt và sao xấu. Nếu giờ đó thuộc cung của sao Tốt thì có nghĩa là giờ tốt, nếu giờ đó phạm phải sao xấu sẽ giờ xấu. Tùy theo mức độ, tính chất của sao mà tốt trong mỗi lĩnh vực. Ví dụ: Sao Bích tốt trong cưới hỏi, sao Lâu tốt trong xây dựng...

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, khi khởi đầu một việc gì, ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt còn phải chọn giờ tốt. Xuất hành, khởi công xây dựng, khai trương cửa hàng, bắt đầu đi đón dâu, đưa dâu, bắt đầu lễ đưa ma, hạ huyệt, khánh thành công trình... đều phải chọn giờ hoàng đạo.

Nhưng lưu ý là có những trường hợp đặc biệt không thể máy móc chọn giờ tốt được. Ví dụ sắp đến giờ tàu, xe xuất phát, nếu đợi giờ tốt có khi nhỡ kế hoạch; hoặc có giờ tốt, ngày tốt, nhưng thời tiết rất xấu, chưa khởi công được... Nếu cứ quá câu nệ nhiều khi lại hỏng việc. Và nếu làm như thế, nó trở thành mê tín dị đoan.

Thuận cho việc: Di dời, Sửa chữa, Ký kết, Sơ kết, Tổng kết, Hội nghị.

Cung hoàng đạo: Nhân Mã – Người bắn cung (23/11-21/12): Người thuộc cung này thông minh, hoạt bát, thẳng thắn, nhạy cảm dễ nóng nảy, thiếu sự kiên trì.

* Khai hội Lễ hội đền An Lư (Hải Phòng).

Lễ hội làng An Lư hàng năm diễn ra từ ngày 11/11 Âm lịch. Tuỳ theo điều kiện mà lễ hội có thể kéo dài từ 3 ngày đến 5 ngày. Điều đặc biệt cho cả huyện Thuỷ Nguyên và riêng làng An Lư là ngoài lễ hội tưởng niệm đại danh y diễn ra tại ngôi đền thờ ông, còn bảo lưu truyền thống văn hoá mang đậm bản sắc địa phương như: họp phiên chợ Xưa vào sáng mùng 1 tết Nguyên Đán, có đủ các sản vật địa phương và nhiều miền quê trù phú khác. Tại đây, nhân mùa xuân mới người ta gặp gỡ, chúc tụng nhau những điều tốt lành, hy vọng một năm mới gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong suốt cả một năm.

Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 4 tháng 12 năm 2022 tốt hay xấu?  ảnh 2
Đền An Lư, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng – Ảnh: haiphong.gov.vn

Thủy Nguyên vốn có tên gọi cũ là Thủy Đường, vốn là vùng đất cổ. Cụ Phạm Viết Trinh là người có công đầu trong việc thăm dò, tổ chức khai phá đất đai lập lên làng xóm An Lư ngày nay.

Ban đầu, sinh sống ở vùng đất này chủ yếu là người của các họ: Bùi, Nguyễn, Vũ, Hoàng, sau này có nhiều người tiếp tục theo đến khai phá đất đai, lập xóm, dựng làng. Chuyển dân cư xuống vùng đất xóm ven sông Cấm được 7 năm, dân làng liên tiếp có nhiều người bị đau ốm. Nhiều người hoang mang, lo lắng tính chuyện quay về chốn cũ làm ăn, sinh sống.

Nhưng rồi những người lớn tuổi mới nhớ lại rằng trước đây mỗi khi có bệnh họ có môn thuốc bằng cây cỏ đem sao vàng, hạ thổ, rồi sắc uống. Bài thuốc hay này do chính vị đại danh y Tuệ Tĩnh truyền lại. Mọi người bảo nhau chữa bệnh theo bài thuốc ấy thì quả nhiên dịch bệnh bị đẩy lùi, dân cư được yên ổn. Năm đó, tại khu vực đồng Sim, dân làng lập ngôi đền nhỏ để thờ Ngài.

Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 4 tháng 12 năm 2022 tốt hay xấu?  ảnh 3
Vui hội làng – Ảnh: Tuổi trẻ

Đầu năm 1948, dân làng An Lư đã rước Thành hoàng đại danh y Tuệ Tĩnh về phối thờ tại ngôi đền An Bạch, là nơi dân làng tôn thờ vị anh hùng dân tộc Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và các con trai tại vị trí di tích hiện nay. Pho tượng đại danh y Tuệ Tĩnh được các nghệ nhân dân gian tạo tác vô cùng khéo léo, giàu tính nghệ thuật truyền thống Việt Nam. Tượng tạo gần bằng người thật theo lối tượng tròn, trang trọng trong sắc phục quan văn cuối thế kỷ 19.

Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 4 tháng 12 năm 2022 tốt hay xấu?  ảnh 4
Hát đúm Thủy Nguyên – di sản văn hóa phi vật thể

Tại lễ hội làng An Lư, sau phần lễ dâng hương được tổ chức trang trọng là phần hội với các trò chơi dân gian như chơi đu, chọi gà, cờ tướng và thật thiếu sót nếu không kể đến hát đúm nam nữ – một di sản văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

*Những câu nói, ngạn ngữ, châm ngôn hay, thú vị của ngày hôm nay:

“Sức khoẻ tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời” (Publilius Syrus)

“Nếu bạn không thể nâng gánh nặng lên khỏi lưng người khác, đừng rời khỏi. Hãy cố gắng làm nhẹ nó” (Frank Tyger)

“Chúng ta đầy khiếm khuyết và sai lầm; hãy để chúng ta cùng tha thứ cho sự nực cười của nhau - đó là luật đầu tiên của tự nhiên” (Voltaire)

Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 3 tháng 12 năm 2022 tốt hay xấu?